M

Tổng bí thư Việt - Trung hội đàm tại Hà Nội

Sau lễ đón chính thức Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc tại Phủ Chủ tịch, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc hội đàm với ông Tập Cận Bình tại Trụ sở Trung ương Đảng.

Tong bi thu Viet - Trung hoi dam tai Ha Noi hinh anh 1
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đón Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Văn phòng Trung ương Đảng. Ảnh: Minh Hoàng

Sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch và loạt 21 phát đại bác chào mừng vào lúc 15h15, hai Tổng bí thư đi bộ tới Trụ sở Trung ương Đảng và có cuộc hội đàm tại Phòng Khánh tiết. 

Hai Tổng bí thư dự kiến sẽ chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa hai Đảng và các hiệp định, bao gồm Hiệp định tàu thuyền đi lại tự do ở cửa sông Bắc Luân và Hiệp định hợp tác khai thác và bảo vệ tài nguyên du lịch thác Bản Giốc.

Ông Tập Cận Bình đặt chân đến sân bay Nội Bài lúc 11h50 trưa nay, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. 

Ngày mai, theo lịch trình, ông sẽ có bài phát biểu trước các Đại biểu Quốc hội, đề cập tới mối quan hệ Việt - Trung trong khoảng 10 phút. Trước đó, ông có buổi giao lưu với thanh niên và trí thức Việt Nam. 

Vị lãnh đạo Trung Quốc cũng hội kiến với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng ngày.

Trong những năm gần đây, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có các cuộc gặp gỡ với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (tháng 6/2013, 11/2014, 9/2015), Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh (8/2014), Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (5/2014). 

Tong bi thu Viet - Trung hoi dam tai Ha Noi hinh anh 2
Tổng bí thư và các quan chức cấp cao của hai Đảng tại cuộc hội đàm chiều nay. Ảnh: Minh Hoàng

Chuyến thăm của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Việt Nam kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là chuyến thăm đầu tiên của thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc và 10 năm sau chuyến đi của người đứng đầu Trung Quốc - cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới Việt Nam vào cuối năm 2005. Động thái này mang ý nghĩa quan trọng với cả hai nước.

Theo Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, trong quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc cũng như với các nước, việc đi thăm của lãnh đạo cấp cao là một trong những hoạt động thể hiện tầm quan trọng của mối quan hệ. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện sự giao lưu giữa lãnh đạo cấp cao, tăng cường quan hệ về chính trị và mở ra quan hệ về văn hóa, kinh tế.

"Hai bên sẽ trao đổi tất cả nội dung lớn mang tầm chiến lược. Đương nhiên không chỉ có nội dung tăng cường quan hệ mà những vấn đề gì còn tồn tại cũng có thể trao đổi, trong đó có vấn đề Biển Đông", Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

Theo Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng, Chủ tịch Tập Cận Bình được trông chờ sẽ "cùng các nhà lãnh đạo Việt Nam xây dựng một định hướng cụ thể cho quan hệ Việt - Trung trong thời kỳ mới dựa trên tầm nhìn chiến lược dài hạn".

21 phát đại bác chào đón Tổng bí thư, chủ tịch Trung Quốc

Đúng 15h15, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón cấp cao nhất dành cho Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Phủ Chủ tịch.

Những chuyến thăm cấp cao Việt - Trung gần đây

Hàng loạt chuyến thăm cấp cao giữa các nhà lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đã góp phần đẩy mạnh quan hệ hữu nghị, mở rộng hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Phương Hà

Tin tức mới nhất Thế giới