M

Tổng thống 91 tuổi đọc nhầm bài phát biểu cũ

Sơ xuất của một thư ký khiến Tổng thống Zimbabwe đọc lại bài phát biểu mà ông từng sử dụng từ 3 tuần trước.

Ông Robert Mugabe đọc bài phát biểu trước Quốc hội <a href=Zimbabwe hôm 25/8. Ảnh: UPI" />
Ông Robert Mugabe đọc bài phát biểu trong một sự kiện. Ảnh: UPI

Trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội hôm 15/9, ông Robert Mugabe, Tổng thống Zimbabwe, đọc lại bài phát biểu mà các nghị sĩ đã nghe từ hôm 25/8, BBC đưa tin.

George Charamba, người phát ngôn của Quốc hội, nói rằng sự cố xảy ra do sơ xuất từ các thư ký của ông Mugabe.

Dù vị tổng thống 91 tuổi đọc sai bài phát biểu, các nghị sĩ đối lập không thể hiện sự phản đối vì họ đã được cảnh báo từ trước rằng các thành viên dự họp không nên làm gián đoạn bài phát biểu của tổng thống. 

Nhiều người chỉ ngồi im khi Mugabe phát biểu, trong khi một số khác vỗ tay đều đặn. Chương trình truyền hình trực tiếp bị hủy do giới chức lo ngại các nghị sĩ đối lập làm loạn.

Bài phát biểu bao gồm 10 điểm mà Mugabe muốn thực hiện để xử lý khủng hoảng kinh tế, bao gồm cải cách lao động và nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài từ những nước lớn như Trung Quốc.

Sau phiên họp, người phát ngôn của phe đối lập đã công khai đặt câu hỏi về sự minh mẫn của tổng thống và kêu gọi vị tổng thống gần trăm tuổi từ chức.

Cuộc sống của những 'tỷ phú nghèo' ở Zimbabwe

Người dân Zimbabwe đang đối mặt với cảnh nghèo đói trầm trọng khiến nhiều người phải rời quê hương, dù bất kỳ ai tại đây đều có thể trở thành "tỷ phú" với một tờ đôla nội tệ.

 

Sinh nhật triệu USD của tổng thống Zimbabwe

Trong khi 35 triệu tỷ đôla Zimbabwe mới đổi được một USD, Tổng thống Robert Mugabe lại vung hàng triệu USD vào tiệc sinh nhật lần thứ 91 hồi tháng 2.

 • Zimbabwe

  Zimbabwe

  Zimbabwe là quốc gia không giáp biển nằm ở phía nam châu Phi, kẹp giữa hai con sông Zambezi và Limpopo. Zimbabwe có chung biên giới với các nước: Nam Phi ở phía nam, Botswana phía tây và tây nam, Mozambique phía đông và đông bắc, và Zambia phía tây bắc. Quốc gia này nổi tiếng với thác Victoria trên sông Zambezi và nhiều khu bảo tồn hoang dã. Zimbabwe có 16 ngôn ngữ chính thức, trong đó tiếng Anh, tiếng Shona và tiếng Bắc Ndebele được sử dụng phổ biến nhất.

  Bạn có biết: Zimbabwe được đặt tên theo thành phố xây bằng đá nổi tiếng vào thế kỷ 14 "Đại Zimbabwe" nằm ở đông nam quốc gia này.

  • Thủ đô: Harare
  • Diện tích: 390.757 km²
  • Quốc khánh: 18/4/1980
  • Dân số: 16,1 triệu (2016)
  • GDP đầu người: 2.276 USD (2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD

Linh Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ZimbabweThế giới