Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổng thống Assad tuyên bố sẽ chiếm lại toàn bộ Syria

Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định mục tiêu của ông là giành lại toàn bộ Syria, đánh đuổi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và phe nổi dậy ra khỏi vùng đang chiếm đóng.

Trong cuộc phỏng vấn đầu năm với AFP đăng ngày 12/2, Tổng thống Syria khẳng định, mục tiêu trước mắt của đội quân đang tham chiến ở mặt trận tỉnh Aleppo là cắt đứt các tuyến đường tiếp tế cho phe nổi dậy. Còn mục tiêu cuối cùng của chính quyền Damascus là giành lại toàn bộ lãnh thổ từ phe nổi dậy và phiến quân IS.

“Không có lý do gì để yêu cầu chúng tôi phải từ bỏ bất kỳ phần đất nào”, Tổng thống Assad nêu rõ quan điểm trong buổi phỏng vấn.

Tổng thống Assad cho rằng, tình hình có thể giải quyết trong khoảng một năm nếu quân đội có thể chặn đứng nguồn tiếp tế cho phe nổi dậy. “Nếu không sẽ mất nhiều thời gian để có giải pháp, cái giá phải trả cũng cao hơn”.

Các nhà quan sát lo ngại, lập trường cứng rắn của ông Assad có thể ảnh hưởng đến thoả thuận ngừng bắn mà các cường quốc thúc đẩy thực thi trong tuần này.

Vào ngày 11/2, các quốc gia liên quan đã thống nhất về kế hoạch chấm dứt chiến tranh và viện trợ nhân đạo tại Syria, nhằm khôi phục các cuộc đàm phán hòa bình cho quốc gia Trung Đông.

Theo đó, các nước nhất trí về việc “chấm dứt chiến sự” tại Syria và lập tức mở rộng hoạt động viện trợ nhân đạo cho quốc gia Trung Đông; thống nhất đảm bảo “một thỏa thuận đình chiến” tại Syria trong 7 ngày.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho hay, mục tiêu của các bên là đạt thỏa thuận ngừng bắn lâu dài vào lúc thích hợp, nhưng điều này phụ thuộc vào các cuộc đàm phán trong tương lai. Ông Kerry thừa nhận, các nước vẫn bất đồng về tương lai của Tổng thống Assad.

Các nước thông qua lệnh ngừng bắn ở Syria

Các quốc gia liên quan hôm qua thống nhất về kế hoạch chấm dứt chiến tranh và viện trợ nhân đạo tại Syria, nhằm hồi sinh các cuộc đàm phán hòa bình cho quốc gia Trung Đông.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới

300 trieu nguoi don nam moi cung 'Tet' Ba Tu hinh anh

300 triệu người đón năm mới cùng 'Tết' Ba Tư

Khoảng 300 triệu người trên khắp thế giới sẽ ăn mừng năm mới Ba Tư hay còn gọi là Nowruz, kỷ niệm ngày bắt đầu mùa xuân với các nghi lễ như nhảy qua lửa, rước đuốc và nhảy múa.

TT Trump tuyen bo tieu diet hoan toan IS 'trong dem nay' hinh anh

TT Trump tuyên bố tiêu diệt hoàn toàn IS 'trong đêm nay'

Người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sắp bị đánh bại hoàn toàn ở Syria, nhưng cho biết Mỹ sẽ giữ 400 binh sĩ vô thời hạn trên lãnh thổ nước này.