M

Tổng thống Ba Lan tử nạn vì tai nạn máy bay

Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và vợ đã tử nạn khi chiếc máy bay chở ông cùng một đoàn đại biểu Ba Lan bị rơi ở miền tây nước Nga hôm nay.

Tổng thống Ba Lan tử nạn vì tai nạn máy bay

Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và vợ đã tử nạn khi chiếc máy bay chở ông cùng một đoàn đại biểu Ba Lan bị rơi ở miền tây nước Nga hôm nay.

Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra lúc khoảng 11 giờ địa phương (14 giờ Việt Nam) ngày 10/4. Máy bay bị rơi khi đang chở đoàn đại biểu cấp cao Ba Lan, bao gồm cả người đứng đầu quân đội, Thứ trưởng Ngoại giao và Thống đốc Ngân hàng Trung ương, đi dự lễ tưởng niệm Katyn.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Nga Rossiya-24 khoảng một giờ sau sự cố, Thủ hiến Smolensk Sergei Anufriev khẳng định toàn bộ 96 người có mặt trên máy bay đều thiệt mạng.

"Máy bay chở Tổng thống Ba Lan đã không đáp được xuống đường băng khi sắp hạ cánh. Các điều tra ban đầu cho thấy, máy bay đã đâm vào các ngọn cây và bị rơi. Không một ai sống sót qua thảm họa", ông Anufriev cho biết thêm.

Tổng thống Ba Lan tử nạn vì tai nạn máy bay

Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski

Kênh Rossiya-24 đã cho chiếu những hình ảnh về hiện trường vụ tai nạn trong một khu rừng. Các mảnh vỡ máy bay vương vãi khắp nơi, cạnh những cây cao đã rụng hết lá. Có nhiều đám cháy nhỏ quanh khu vực.

Các hãng thông tấn Nga đưa tin, máy bay bị rơi là một chiếc Tupolev Tu-154, xuất phát từ Warsaw. Nguyên nhân tai nạn hiện chưa được công bố, nhưng nhiều nguồn tin khẳng định vào thời điểm đó có sương mù dày đặc trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Ba Lan xác nhận ông Kaczynski và phu nhân đã có mặt trên chiếc máy bay gặp nạn. Một quan chức ngoại giao Ba Lan tại Warsaw tiết lộ: "Máy bay bốc cháy khi rơi xuống đất. Các đội cứu hộ đã bắt đầu tìm mọi cách đưa hành khách ra khỏi xác máy bay".

Trước đó, theo Irina Andrianova - phát ngôn viên Bộ Các vấn đề khẩn của Nga, ít nhất 87 người đã tử nạn trong sự cố. Tuy nhiên, bà Andrianova nói không có thông tin về nhận dạng của các nạn nhân.

Sau khi nhận được thông tin về sự cố, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã triệu tập một cuộc họp bất thường của nội các.

Ông Kaczynski, 60 tuổi, trở thành Tổng thống Ba Lan vào tháng 12/2005 sau khi đánh bại ông Tusk trong cuộc bầu cử lãnh đạo đất nước vào năm đó. Ông là anh em sinh đôi với lãnh đạo phe đối lập - cựu Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski.

Khi còn sống, ông Kaczynski từng tuyên bố sẽ vận động tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai vào mùa thu này. Ông dự kiến sẽ phải đối mặt với một đối thủ nặng ký là Chủ tịch Quốc hội Bronislaw Komorowski, ứng cử viên thuộc đảng của ông Tusk.

Theo hiến pháp, ông Komorowski sẽ tạm thời nắm các cương vị của tổng thống.

Theo Vietnamnet

Theo Vietnamnet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới