Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổng thống Brazil bị phế truất

Thượng viện Brazil hôm nay bỏ phiếu quyết định luận tội Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff vì vi phạm luật ngân sách. Theo đó, bà bị đưa ra xét xử và đình chỉ chức vụ.

Với 55 phiếu thuận và 22 phiếu chống, Thượng viện Brazil ngày 12/5 thông qua quyết định đưa Tổng thống Dilma Rousseff ra tòa, theo Reuters.

Sau khi thông báo chính thức được đưa ra, bà Rousseff bị phế truất, chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động cánh tả.

"Hôm nay, chúng ta đang cố gắng khắc phục thực trạng bằng cách loại bỏ một chính phủ vô trách nhiệm", Thượng nghị sĩ Blairo Maggi phát biểu.

Phó tổng thống Michel Temer sẽ nắm quyền tổng thống trong thời gian bà Rousseff chịu xét xử.

Tong thong Brazil bi phe truat hinh anh 1

Bà Dilma Rousseff. Ảnh: Getty

Trước đó, ngày 17/4, với 367 phiếu thuận, 137 phiếu chống và 7 phiếu trắng, Hạ viện Brazil đã chính thức thông qua việc luận tội Tổng thống Rousseff vì những cáo buộc liên quan tới thao túng công quỹ để tái đắc cử vào năm 2014.

Nếu bà Rousseff bị tuyên có tội, ông Temer sẽ đảm trách vai trò tổng thống tới năm 2018, thời điểm nhiệm kỳ của bà Rousseff kết thúc.

Khi kết quả được công bố sau phiên họp kéo dài 20 giờ của Thượng viện, tiếng pháo hoa vang lên ở một số khu vực. Trong khi đó, cảnh sát đã đụng độ với những người biểu tình ủng hộ bà Rousseff hôm qua. Bà Rousseff phủ nhận mọi hành vi sai trái và gọi việc luận tội là một "cuộc đảo chính".

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới