Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổng thống Duterte tiếp tục thóa mạ cả Liên minh châu Âu

Sau khi bị Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích về chiến dịch chống ma túy, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phản ứng tức tối và văng tục khi chửi rủa khối này.

"Tôi đã đọc bản lên án của EU chống lại tôi. Tôi muốn nói với họ rằng 'mẹ kiếp'", Tổng thống Duterte phát biểu trước các quan chức ở thành phố Davao tối ngày 20/9. Ông thậm chí còn giơ "ngón tay thối" trong lúc nói chuyện.

Tuyên bố của tổng thống Philippines được đưa ra sau khi EU mới đây cũng kêu gọi Manila ngưng chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy đẫm máu do ông Duterte phát động. Động thái này diễn ra ngay sau khi ông Duterte yêu cầu quốc hội kéo dài chiến dịch thêm 6 tháng nữa.

Tong thong Duterte tiep tuc thoa ma ca Lien minh chau Au hinh anh 1
Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: GMA.

Theo PhilStar, nhà lãnh đạo Philippines nói các nước châu Âu không có quyền chỉ trích chiến dịch chống ma tý của ông bởi lịch sử đầy rẫy những cuộc chiến tranh giữa các đế chế. Ông Duterte cáo buộc Mỹ và EU có thái độ thù hằn với chính quyền mới của mình.

"Họ là những người đạo đức giả khi nói về nhân quyền. Họ chính là người phát động chiến tranh khiến nhiều người thiệt mạng. Bây giờ họ tỏ ra nghiêm khắc vì cảm thấy có lỗi. Họ làm những điều này như để chuộc lại tội ác của mình", ông Duterte nói.

Tổng thống Duterte khẳng định chiến dịch chống tội phạm ma túy không phải là hành động diệt chủng. "Tôi đã ra lệnh tiêu diệt ai cơ chứ? Các ông gọi đó là diệt chủng, vậy bao nhiêu người đã thiệt mạng dưới tay các ông?", Duterte nói.

Từ khi nhậm chức vào giữa năm nay, ông Duterte nhiều lần khiến cả thế giới choáng vì thói ăn nói bỗ bã và không ngần ngại chửi tục đối với các vị lãnh đạo thế giới. Gần đây nhất, ông Duterte đã thóa mạ Tổng thống Mỹ Barack Obama. Sự việc này khiến ông chủ Nhà Trắng quyết định hủy cuộc gặp mặt với ông Duterte.

Theo AP, hơn 3.500 nghi can buôn bán và vận chuyển ma túy bị sát hại kể từ khi chiến dịch chống ma túy bắt đầu hồi tháng 6 sau khi Duterte nhậm chức. Hàng trăm nghìn người khác, chủ yếu là đối tượng sử dụng ma túy, đã ra trình diện chính quyền vì lo ngại bị sát hại.

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".

Phó tổng thống Philippines bác tin đồn lật đổ ông Duterte

Phó tổng thống Philippines ngày 16/9 khẳng định không có âm mưu lật đổ Tổng thống Duterte và nhấn mạnh mọi nỗ lực như vậy sẽ thất bại.

Bị phế truất vì phản đối chiến dịch chống ma tuý của Duterte

Thượng nghị sĩ Leila de Lima, người phản đối mạnh mẽ nhất với chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Duterte, vừa bị phế truất khỏi chức chủ tịch nhóm điều tra chiến dịch này.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Thế giới