Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổng thống Hàn kêu gọi 'đại tu' quân đội để đối phó Triều Tiên

Ông Moon Jae In kêu gọi một cuộc "đại tu" toàn diện lực lượng vũ trang do nhu cầu cấp bách về tăng cường khả năng phòng thủ chống lại công nghệ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

"Tôi tin rằng chúng ta cần một cuộc cải cách quốc phòng toàn diện và sâu rộng thay vì thực hiện một số cải tiến hoặc sửa đổi", ông Moon nói với 6 lãnh đạo mới của quân đội Hàn Quốc trong buổi lễ tại phủ tổng thống.

Yonhap trích lời phát biểu của tổng thống cho rằng Hàn Quốc hiện phải đối mặt với nhiệm vụ cấp bách là đảm bảo khả năng phòng thủ chống lại các cuộc khiêu khích bằng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tong thong Han keu goi 'dai tu' quan doi de doi pho Trieu Tien hinh anh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In phát biểu trong buổi lễ tưởng niệm những binh sĩ đã hy sinh trong chiến tranh Triều Tiên tại nghĩa trang Seoul, Hàn Quốc, ngày 6/6. Ảnh: Getty.

Bình luận của ông Moon được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang do vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng và lời đe dọa tấn công đảo Guam do Mỹ kiểm soát bằng một loạt tên lửa của quân đội Triều Tiên.

"Kế hoạch này sẽ sớm được thông báo cho Bộ Tư lệnh Tối cao ngay sau khi hoàn thành. Nó sẽ được thực hiện lập tức và liên tục bất cứ khi nào ông Kim Jong Un, chỉ huy tối cao chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, ra quyết định", phát ngôn viên của Quân đội Nhân dân Triều Tiên đưa ra lời đe dọa trên KCNA sáng 9/8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó nói rằng Triều Tiên sẽ hứng chịu "hỏa lực và giận dữ" nếu tiếp tục đe doạ Mỹ.

Chiến đấu cơ Nhật tập trận cùng máy bay B-1 ở gần bán đảo Triều Tiên

Nhật Bản thông báo chiến đấu cơ nước này vừa có cuộc tập trận trên không cùng máy bay ném bom siêu thanh của Mỹ ở khu vực gần bán đảo Triều Tiên giữa lúc căng thẳng leo thang.

Triều Tiên đe doạ tấn công đảo Guam của Mỹ

Triều Tiên tuyên bố đang xem xét kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ bằng tên lửa, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump cảnh báo Bình Nhưỡng phải dừng đe dọa nước Mỹ.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Thế giới