Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổng thống Hàn Quốc: Còn quá sớm để nói chuyện gặp gỡ liên Triều

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nói còn quá sớm để nghĩ đến chuyện gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong Un dù quan hệ hai miền đang êm dịu nhờ sự kiện Olympics mùa đông.

"Đang có nhiều hy vọng lớn lao về một cuộc gặp giữa hai miền Nam - Bắc nhưng tôi nghĩ việc này hơi vội vàng", AFP dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nói với các phóng viên tại Pyeongchang, nơi đang tổ chức Olympics mùa đông, hôm 17/2.

Tuần trước, Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã chuyển lời của anh trai mời tổng thống Hàn Quốc sang thăm Bình Nhưỡng. Bà Kim vừa có chuyến đi 3 ngày sang dự lễ khai mạc Olympics Pyeongchang.

Tong thong Han Quoc: Con qua som de noi chuyen gap go lien Trieu hinh anh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Ảnh: Getty.

"Chúng tôi có một câu nói (về việc hành động nôn nóng) đại ý là 'tìm nước nóng bên cạnh giếng'", ông Moon nói thêm.

Quan hệ giữa hai miền bán đảo Triều Tiên căng thẳng suốt năm 2017 vì các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang đã chứng kiến ông Moon và em gái lãnh đạo Kim Jong Un bắt tay nhau, ngồi cổ vũ đội tuyển khúc côn cầu nữ liên hợp hai miền, dự hòa nhạc và ăn tối cùng nhau.

Tổng thống Hàn Quốc nói sự kiện thể thao được gọi là "Olympics Hòa bình" lần này cho thấy sự cần thiết của việc Mỹ và Triều Tiên ngồi xuống nói chuyện cùng nhau.

"Đồng thuận chung về việc Mỹ và Triều Tiên cần đối thoại với nhau đang gia tăng", ông nói. "Chúng tôi đang chờ đợi những cuộc đối thoại hai miền hiện tại sẽ dẫn đến đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như quá trình phi hạt nhân hóa".

Olympics mùa đông: Khi Thế vận hội phô bày hố sâu ngăn cách Hàn Quốc muốn Olympics mùa đông tại PyeongChang sẽ là kỳ "thế vận hội hòa bình" giúp hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng khoảng cách 2 miền bán đảo ngày càng xa.

Hàn Quốc chi 2,5 triệu USD cho đội cổ vũ và dàn nhạc Triều Tiên

Seoul dành số tiền kỷ lục để đài thọ cho hơn 400 người từ phía kia biên giới trong thời gian Triều Tiên sang dự Olympics, nhưng cũng không quên những biện pháp trừng phạt quốc tế.

Phó TT Mỹ thừa nhận phớt lờ em gái Kim Jong Un ở Olympics

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết việc ông phớt lờ em gái Kim Jong Un là hành động phù hợp, gửi đi thông điệp rõ ràng của Mỹ tới Triều Tiên.

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Triều Tiên Thế giới