M

Tổng thống Hàn Quốc hứa đồng hành với TT Trump trong vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã tới Washington trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức và sẽ hội đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Moon Jae In, người ủng hộ đối thoại với Triều Tiên nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân, dự kiến sẽ có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm nay 29/6.

Sáng 30/6, hai nhà lãnh đạo sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn, sau đó tổ chức buổi họp báo chung để ra tuyên bố về kết quả hội nghị.

Tại các cuộc gặp, hai bên sẽ tập trung thảo luận các biện pháp thiết lập mối quan hệ cá nhân cũng như củng cố quan hệ đồng minh. Đặc biệt, tăng cường hợp tác để kiềm chế khả năng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên được cho là nội dung quan trọng sẽ được bàn thảo.

Reuters dẫn lời quan chức Nhà Trắng cho hay trong cuộc gặp, Tổng thống Trump cũng sẽ gây áp lực với lãnh đạo Hàn Quốc nhằm cải thiện sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước.

Tong thong Han Quoc hua dong hanh voi TT Trump trong van de Trieu Tien hinh anh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cùng phu nhân Kim Jung-sook tham dự sự kiện tại Bảo tàng Quốc gia Thủy quân Lục chiến ở Triangle bang Virginia ngày 28/6. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 29/6, nhà lãnh đạo Hàn Quốc tham gia buổi tọa đàm với ban lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ, dự tiệc tối chào mừng do Tổng thống Trump chủ trì.

Ngay sau khi đặt chân tới Mỹ vào chiều 28/6 (theo giờ địa phương), tổng thống Hàn Quốc đã tới dâng hoa tại Bia tưởng niệm trận chiến hồ Changjin ở Quantico, bang Virginia, và tham dự “Hội nghị bàn tròn về hợp tác kinh doanh Hàn - Mỹ”.

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tới Mỹ diễn ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục diễn biến căng thẳng. Kể từ khi ông Moon Jae In lên nắm quyền hồi tháng trước, Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử tên lửa. 

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc và tương lai mới cho bán đảo Triều Tiên Ngay từ khi tranh cử, Tổng thống đắc cử Moon Jae In đã gây nhiều tranh luận khi khẳng định chính sách mềm mỏng hơn và tăng cường đối thoại với Triều Tiên trong tương lai.

Hàn Quốc không cần Mỹ cho phép trong quan hệ liên Triều

Nhà Xanh tuyên bố không cần phải xin phép tổng thống Mỹ trong quan hệ với Triều Tiên, sau câu hỏi được cho là thiếu tinh tế của phóng viên Mỹ với tổng thống Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh điều tra lá chắn tên lửa của Mỹ

Tổng thống Moon Jae In ra lệnh điều tra về việc bổ sung 4 bệ phóng trong hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ngoài 2 chiếc do quân đội Mỹ triển khai trước khi ông tiếp quản Nhà Xanh.

Ngụy An

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới