Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổng thống Hàn Quốc nói chuyện với ông Tập và ông Abe về Triều Tiên

Ngày 11/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Korea Times, ông Tập và ông Moon đều khẳng định phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là "mục tiêu chung" của cả Trung QuốcHàn Quốc.

Thông báo của Nhà Xanh cho biết cuộc trò chuyện giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong 40 phút, họ cũng đã thống nhất sẽ tổ chức gặp mặt cấp cao trong tương lai gần.

Chủ tịch Trung Quốc giải thích cụ thể lập trường của Bắc Kinh đối với Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ vừa được lắp đặt tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, thông báo trên không nói rõ phản ứng của ông Moon Jae In, người từng lên tiếng phản đối hệ thống này.

Tong thong Han Quoc noi chuyen voi ong Tap va ong Abe ve Trieu Tien hinh anh 1
Hai nhà lãnh đạo điện đàm và thống nhất "mục tiêu chung" trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Trước đó, tân tổng thống Hàn Quốc cũng điện đàm cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong tương lai nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

"Hai nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên, thứ đang vô cùng cấp bách", Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản cho biết.

Việc ông Moon Jae In thắng cử và lập tức nhậm chức, kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua ở Hàn Quốc nhận được sự quan tâm của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới.

Người đầu tiên điện đàm cùng tổng thống thứ 12 của Hàn Quốc là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai nhà lãnh đạo đã trò chuyện trong khoảng 30 phút về các vấn đề trong quan hệ Mỹ - Hàn như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cùng hợp tác chống các hành động khiêu khích từ Bình Nhưỡng.

Ngay từ khi tranh cử, ông Moon đã tỏ ra là một người sẽ mềm mỏng với Triều Tiên bằng chủ trương đối thoại và sử dụng mọi công cụ sẵn có để ngăn chặn chiến tranh. Ông cũng khẳng định sẵn sàng đến thăm Bình Nhưỡng nếu điều kiện cho phép.

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc và tương lai mới cho bán đảo Triều Tiên Ngay từ khi tranh cử, Tổng thống đắc cử Moon Jae In đã gây nhiều tranh luận khi khẳng định chính sách mềm mỏng hơn và tăng cường đối thoại với Triều Tiên trong tương lai.

Ông Trump điện đàm với tân tổng thống Hàn Quốc

Ngày 10/5, ngay sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã điện đàm cùng người đồng cấp Donald Trump và nhận lời mời thăm Mỹ trong tương lai gần.

Đường đến quyền lực của tân tổng thống Hàn Quốc

Sinh ra trong một gia đình nghèo từ Triều Tiên chạy sang Hàn Quốc, ông Moon Jae In từng không muốn bước chân vào con đường chính trị mà chỉ muốn làm luật sư giúp đỡ người dân.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Thế giới