M

Tổng thống Hàn thuê luật sư bào chữa vụ 'cố vấn bóng tối'

Bà Park Geun Hye là tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hàn Quốc bị thẩm vấn do cáo buộc liên quan đến một vụ án hình sự và phải thuê luật sư bào chữa.

Nửa triệu người biểu tình đòi tổng thống Hàn từ chức Đơn vị tổ chức biểu tình ước tính khoảng 550.000 người đã tuần hành ở Seoul hôm 12/11, phản đối Tổng thống Park Geun Hye dung túng cho bạn thân can thiệp chính trị.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết hôm 15/11, Tổng thống Park Geun Hye đã chỉ định luật sư cho mình trước buổi thẩm vấn trực tiếp của cơ quan công tố dự kiến diễn ra trong tuần này.

Tong thong Han thue luat su bao chua vu 'co van bong toi' hinh anh 1
Ông Yoo Yeong Ha. Ảnh: Yonhap.

Người được chỉ định làm đại diện pháp luật cho bà Park là ông Yoo Yeong Ha, cựu ủy viên thường trực Hội đồng Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc.

Cơ quan công tố đã thông báo đến Nhà Xanh rằng họ mong muốn tiến hành thẩm vấn bà Park trước ngày 16/11. Nếu mọi chuyện diễn ra theo kế hoạch, bà Park sẽ là tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hàn Quốc bị thẩm vấn do cáo buộc liên quan đến một vụ án hình sự.

Nữ tổng thống Hàn Quốc đang vướng vào vụ bê bối khiến tỷ lệ ủng hộ bà giảm xuống đến mức kỷ lục dưới 5%. Bà Park bị cáo buộc để bạn thân Choi Soon Sil can thiệp vào công việc quốc gia và góp phần gây sức ép buộc hàng chục tập đoàn lớn của Hàn Quốc đóng góp tài chính cho hai quỹ riêng của bà Choi.

Trong suốt nhiều năm, bà Choi được coi là "cố vấn bóng tối" đầy quyền lực của tổng thống Hàn Quốc. Vụ bê bối đã khiến người dân nhiều thành phố trên khắp Hàn Quốc xuống đường biểu tình yêu cầu bà Park từ chức. Theo thống kê, khoảng nửa triệu người đã tuần hành tại thủ đô Seoul vào hôm 12/11.

Tong thong Han thue luat su bao chua vu 'co van bong toi' hinh anh 2
Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập Choo Mi Ae (trái) và Tổng thống Park Geun Hye. Ảnh: Korea Herald.

Trong một diễn biến khác, một nhóm ủng hộ Tổng thống Park Geun Hye được cho sẽ tổ chức tuần hành ở Seoul để đáp trả những cuộc biểu tình rầm rộ nói trên. Theo Korea Herald, nhóm gồm 73.000 thành viên này dự kiến tập trung tại quảng trường Gwanghwamun vào ngày 19/11 tới.

Hôm 14/11, Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập Choo Mi Ae đề nghị đối thoại song phương với Tổng thống Park. Tuy nhiên, cùng ngày bà Choo hủy đề nghị này do vấp phải sự phản đối từ các đảng phái cũng như một số nghị sĩ.

Tổng thống Hàn Quốc có thể bị thẩm vấn vào tuần tới

Quan chức cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun Hye có thể sẽ bị thẩm vấn nhằm phục vụ quá trình điều tra các diễn biến liên quan đến vụ bê bối gần đây.

Bê bối của tổng thống Hàn Quốc: Kẻ khóc người cười

Mối quan hệ Choi - Park được phác hoạ qua hình ảnh bà Choi ăn vận những trang phục hàng hiệu sang trọng, còn tổng thống Park trở thành "người hầu", ngoan ngoãn xách đồ theo sau.

 • Park Geun Hye

  Park Geun Hye

  Park Geun-hye là chính trị gia Hàn Quốc và từng là Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2013 đến năm 2017. Bà là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Tổng thống ở Hàn Quốc cũng như các nước Đông Á. Ngày 9/12/2016, bà đã bị Quốc hội Hàn Quốc buộc tội về những cáo buộc liên quan đến trợ lý hàng đầu và là bạn của bà, Choi Soon-sil. Quyền hạn và các chức vụ của tổng thống đã bị đình chỉ cùng với việc phê chuẩn lời buộc tội. Bà chính thức mất chức ngày 10/3/2017 sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Park Geun-hye hiện đang bị giữ lại tại Nhà tù Seoul.

  Bạn có biết: Năm 2014, bà Park được xếp thứ 46 trong danh sách những người có thế lực nhất thế giới của Forbes, người Hàn Quốc đứng thứ ba trong danh sách, sau Lee Kun-hee và Lee Jae-yong.

  • Ngày sinh: 2/2/1952
  • Chức vụ: Tổng thống Hàn Quốc (25/2/2013 - 10/3/2017)
  • Cha: Park Chung Hee (Tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc)

  Facebook

Đông Phong

Bình luận

Tin tức mới nhất