M

Tổng thống Indonesia sẽ gặp Obama ở Nhà Trắng

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang thực hiện chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đầu tiên tới Mỹ với trọng tâm hội đàm là thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia.

Tổng thống <a href=Indonesia " src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/aolnpvp/2015_10_26/zing_tong_thong1.jpg" />
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng đệ nhất phu nhân Iriana bước xuống máy bay tại căn cứ không quân Andrew lúc 12h30 hôm 25/10. Ảnh: Jakatar Post

Theo lịch trình, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ tới thăm hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Google tại thung lũng Sillicon hôm 26/10. Trong chuyến thăm khu vực phía tây nước Mỹ, ông Jokowi sẽ dự bữa trưa cùng các công ty nhận hỗ trợ từ Indonesia như Palapa Venture.

Theo Channel News Asia, chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Indonesia lần này chủ yếu nhằm bàn về thương mại và đầu tư. Tuy nhiên, một số vấn đề khác như an ninh cũng sẽ được đề cập trong cuộc gặp giữa ông Widodo và Obama tại Nhà Trắng.

Nhà Trắng chưa thông báo nội dung cuộc gặp nhưng nhân viên của ông Obama cho biết, người đứng đầu nước Mỹ mong chờ chuyến thăm của Tổng thống Indonesia bởi nó cho thấy cơ hội thành lập đối tác mạnh mẽ hơn giữa Mỹ và Indonesia.

Biến đổi khí hậu có thể trở thành ưu tiên chính trong chương trình nghị sự giữa lãnh đạo hai nước trong bối cảnh Indonesia đang phải đối mặt với tình trạng cháy rừng – nguyên nhân khiến khói mù lan khắp các nước Đông Nam Á thời gian qua.

Chính sách ngoại giao của ông Tập sau các chuyến công du

Các chuyến công du nước ngoài của ông Tập Cận Bình cho thấy những ưu tiên chiến lược của giới lãnh đạo Trung Quốc hiện nay trước thách thức nội bộ mà Bắc Kinh đang đối mặt.

 • Indonesia

  Indonesia

  Indonesia là một quốc gia nằm giữa Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Đất nước này được mệnh danh là "Xứ sở vạn đảo", lãnh thổ của nó bao gồm 13.487 hòn đảo. Indonesia có biên giới trên đất liền với Papua New Guinea, Đông Timor và Malaysia, ngoài ra giáp các nước Singapore, Philippines, Úc, và lãnh thổ Quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ.

  Bạn có biết: Indonesia là quốc gia đứng thứ 14 trên thế giới về diện tích đất (thứ 7 thế giới nếu gồm biển và đất liền), là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới. Quốc gia này còn có hòn đảo đông dân nhất thế giới, Java, chiếm hơn một nửa dân số cả nước.

  • Diện tích: 1,904,569 km2 (đất liền)
  • Dân số: 261 triệu (2016)
  • GDP: 3,895 USD (đầu người, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Indonesian rupiah
  • Mã điện thoại: 62
  • Thủ đô: Jakarta

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IndonesiaIndonesiaThế giới