Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổng thống Moon: Trump xứng đáng nhận Nobel Hòa bình

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump xứng đáng giành Nobel Hòa bình nhờ đóng góp cho tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

"Tổng thống Trump nên nhận được giải Nobel Hòa bình. Điều duy nhất chúng ta cần là hòa bình", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In phát biểu hôm 30/4.

Bình luận của Tổng thống Moon được đưa ra sau khi ông nhận được thư chúc mừng từ bà Lee Hee Ho, phu nhân cố tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung. Bà Lee cho rằng ông Moon xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình nhờ kết quả đột phá trong quan hệ liên Triều thời gian gần đây.

Tong thong Moon: Trump xung dang nhan Nobel Hoa binh hinh anh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Ảnh: Yonhap.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Moon Jae In dành lời ca ngợi cho ông Trump về vấn đề Triều Tiên. Hồi tháng 1, ông Moon từng tuyên bố Tổng thống Trump "có công lớn trong việc khôi phục đối thoại liên Triều và tiến triển trong quan hệ liên Triều có thể là kết quả từ cấm vận và sức ép quốc tế do Mỹ dẫn đầu".

Tổng thống Trump sắp bước vào cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Cuộc gặp dự kiến diễn ra trong 3-4 tuần tới được đánh giá có vai trò then chốt tới triển vọng hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Người tiền nhiệm của Tổng thống Trump là cựu tổng thống Barack Obama từng nhận giải Nobel Hòa bình năm 2009. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng giải thưởng này được trao quá vội vàng do ông Obama, khi đó chỉ vừa nhậm chức, chưa có nhiều đóng góp thực sự cho hòa bình thế giới. Ông Obama cũng thừa nhận bất ngờ khi được trao giải Nobel Hòa bình.

Ngoài Barack Obama, nước Mỹ có 3 tổng thống khác từng nhận giải Nobel Hòa bình là Theodore Roosevelt, Woodrow Wilson và Jimmy Carter. 

90s: Những biểu tượng hòa bình của thượng đỉnh liên Triều Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim Jong Un và ông Moon Jae In ngày 27/4 cho thấy nhiều biểu tượng hòa bình, thống nhất và hữu nghị.

'Tiếp bước' Moon, Trump gợi ý gặp Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gợi ý cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới cùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể được tổ chức tại Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự liên Triều.

Hàn Quốc tháo loa tuyên truyền chống Triều Tiên ở biên giới

Hàn Quốc công bố kế hoạch tháo dỡ hệ thống loa phát thanh chống Triều Tiên tại biên giới và cho biết đây là bước đầu tiên nhằm giảm căng thẳng, hòa giải hai miền.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Hàn Quốc Thế giới