Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tổng thống Mugabe lần đầu xuất hiện sau khi bị quản thúc

Tổng thống Zimbabwe lần đầu tiên xuất hiện tại một trường đại học sau khi bị quân đội quản thúc tại nhà trong những ngày vừa qua.

Theo Reuters, ông Mugabe xuất hiện tại lễ tốt nghiệp của các sinh viên đại học vào sáng 17/11 (theo giờ địa phương). Ông mặc áo thụng, đội mũ trạng nguyên và ngồi ở phía trên cùng của hội trường.

Nhà lãnh đạo Zimbabwe được chào đón nồng nghiệt sau khi tuyên bố khai mạc buổi lễ.

Tong thong Mugabe lan dau xuat hien sau khi bi quan thuc hinh anh 1
Ông Mugabe lần đầu tiên xuất hiện sau khi bị quản thúc. Ảnh: Reuters.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Mugabe xuất hiện sau khi có thông tin ông bị quân đội quản thúc tại gia trong cuộc đảo chính của quân đội. Trước đó, quân đội Zimbabwe đã triển khai binh sĩ, vũ khí hạng nặng, giành quyền kiểm soát thủ đô Harare và đài truyền hình quốc gia.

Nguyên nhân của điều này được cho là do  ông Mugabe bất ngờ sa thải “cánh tay phải” một thời, Phó tổng thống Emmerson Mnangagwa để "dọn đường" đưa vợ lên thay thế.

Dù vẫn được nhiều người châu Phi coi là anh hùng giải phóng, Mugabe bị phương Tây nhìn nhận là nhà chuyên chế, người sẵn sàng sử dụng bạo lực để duy trì quyền lực và đã tàn phá một trong những quốc gia triển vọng nhất châu Phi.

Kinh tế Zimbabwe đã rơi vào lụn bại trong hơn 10 năm nay khi lạm phát siêu phi mã khiến đồng tiền nước này có tỷ lệ hối đoái ở mức siêu tưởng: 35 triệu tỷ dollar Zimbabwe tương đương 1 USD vào năm 2015.

Năm 2008, lạm phát ở nước này lên tới 500 tỷ % và về cơ bản đã quét sạch tiền tiết kiệm của người dân gửi bằng đồng nội tệ ở ngân hàng.

Đường phố thủ đô Zimbabwe sau khi quân đội bắt tổng thống Đường phố thủ đô Zimbabwe vắng lặng hơn ngày thường sau khi quân đội bắt giam Tổng thống Mugabe và chiếm quyền kiểm soát đài truyền hình. Tin đồn về vụ đảo chính đang lan rộng.

Mugabe: Từ anh hùng giải phóng cho đến sụp đổ 'không thể quay đầu'

Tự mãn về quyền lực vững chắc, Mugabe phá vỡ quan hệ với những người từng là đồng minh để phục vụ tham vọng chính trị của vợ, sai lầm khiến ông khó quay lại nắm quyền như xưa.

Tham vọng quyền lực từ sau ngai vàng của 'hoàng hậu Zimbabwe'

Bất chấp tai tiếng tham nhũng, Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe không giấu tham vọng trở thành tổng thống Zimbabwe khi tình hình sức khoẻ người chồng ngày càng xấu.

Thế Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Zimbabwe Thế giới

Binh bien o Zimbabwe: Nhung ke bit mat cung AK-47 hinh anh

Binh biến ở Zimbabwe: Những kẻ bịt mặt cùng AK-47

Cựu bộ trưởng Tài chính Zimbabwe kể về vụ đột kích bất ngờ vào nhà ông, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình ở đất nước châu Phi này.