Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổng thống Mỹ chưa thăm Việt Nam trong tháng 11

Theo thông tin Nhà Trắng công bố, Tổng thống Barack Obama chưa thăm Việt Nam trong tháng 11 và chuyến công du dự kiến vào đầu năm 2016.

Tong thong My chua tham Viet Nam trong thang 11 hinh anh 1

Tổng thống Obama từng bày tỏ muốn sang thăm Việt Nam trong cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 7. Ảnh: AP

Nhà Trắng đã chính thức công bố lịch trình công du của tổng thống Barack Obama vào tháng 11 này. Theo lịch trình mà phát ngôn viên Josh Earnest thông báo, từ ngày 14  đến 22/11, ông Obama sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ để dự hội nghị thượng đỉnh G20 trước khi tới Manila để dự thượng đỉnh APEC và tới Kuala Lumpur để dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS). 

Nguồn tin cho Zing.vn biết, tổng thống Mỹ dự kiến có các cuộc gặp bên lề với lãnh đạo Việt Nam tại thượng đỉnh APEC và EAS lần này.

Như vậy, không như kỳ vọng trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không thể thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam vào năm nay. Một số thông tin quốc tế cho rằng tổng thống Mỹ từng dự kiến tới Việt Nam trong ngày 18/11 nhưng chuyến đi sẽ chỉ gói gọn trong một ngày.

Một nguồn tin từ Washington DC cho hay, các ý kiến thống nhất rằng tổng thống Mỹ nên dành nhiều thời gian hơn ở Việt Nam và điều này không thể sắp xếp trong chuyến đi tháng 11/2015. Do vậy, tổng thống Obama dự kiến tới Việt Nam trên đường tới dự hội nghị thượng đỉnh G7 - tháng 5/2016 tại Nhật Bản. 

Quan hệ Việt - Mỹ đã có nhiều bước tiến vượt bậc trong những năm gần đây, đặc biệt, kể từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2013 sau chuyến thăm của chủ tịch nước Trương Tấn Sang. 

Trong chuyến thăm của Chủ tịch nước và chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đều cam kết sẽ tới thăm Việt Nam trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ.

'Mỹ - Việt Nam sẽ tạo quan hệ đối tác chiến lược toàn diện'

Báo Độc lập, Nga, có bài bình luận của ông Vladimir Mazyrin thuộc Viện Nghiên cứu Viễn Đông nhân chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Mỹ xem Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng

Hai học giả uy tín về quan hệ Việt - Mỹ bàn luận về cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Phòng bầu dục của Nhà Trắng.

 

Thanh Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới