M

Tổng thống Mỹ: Khả năng đạt thỏa thuận TPP trong năm nay

Theo hãng AFP/Kyodo, ngày 16/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ lạc quan rằng có thể đạt được thỏa thuận về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trước cuối năm nay.

Phát biểu tại Washington trong cuộc gặp với giới lãnh đạo doanh nghiệp, ông Obama nêu rõ: "Tôi tin là chúng ta có thể hoàn tất thỏa thuận này trong năm nay. Các bộ trưởng thương mại sẽ tiếp tục nhóm họp trong vài tuần tới và họ có cơ hội để khép lại thỏa thuận này."

Vào thời điểm hiện tại, hầu hết các chương trong TPP đã được hoàn tất.

Trong số những vấn đề còn tồn tại trong quá trình đàm phán về TPP bao gồm những bất đồng liên quan tới việc tiếp cận các thị trường nông sản, sản phẩm từ sữa, buôn bán ôtô và bảo hộ các hãng dược phẩm. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ngoài ra, cuộc bầu cử vào ngày 19/10 tới ở Canada và sự thay đổi thủ tướng ở Australia cũng là những yếu tố khiến đàm phán trở nên phức tạp.

Theo các nguồn thạo tin, các nước tham gia đàm phán về TPP đang xem xét tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới tại Mỹ.

Chưa vào TPP, hàng tỷ USD đã đổ về Việt Nam

Một làn sóng đầu tư dệt may đã đổ về Việt Nam để đón đầu TPP. Những dự án tỷ đô có thể thu hút đầu tư nhưng cũng tạo ra những sức ép về dài hạn cho các DN và nền kinh tế.

 

http://www.vietnamplus.vn/tong-thong-my-nhieu-kha-nang-dat-thoa-thuan-tpp-trong-nam-nay/344081.vnp

Theo Vietnamplus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

TPP và cơ hội của Việt NamKinh doanh