Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổng thống Mỹ thăm Lào lần đầu trong lịch sử

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ thăm Lào vào tháng tới trong chuyến công du đến châu Á. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một tổng thống Mỹ đến thăm Lào.

Chuyến công du bắt đầu từ ngày 2/9 sẽ đánh dấu lần thứ 11 ông Obama đến thăm châu Á kể từ khi nhậm chức năm 2009. Tại Lào, tổng thống Mỹ sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á diễn ra trong thời gian từ ngày 6 đến 8/9.

Trước khi đến Lào, ông Obama sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc trong ngày 4 và 5/9. Đây là cuộc họp cuối cùng của Obama với lãnh đạo nhóm G20 trên cương vị tổng thống.

Bên cạnh đó, cũng trong chuyến công du, ông Obama sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về các vấn đề toàn cầu, khu vực và song phương.

Tong thong My tham Lao lan dau trong lich su hinh anh 1
Chuyến thăm Lào đầu tiên trong lịch sử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 9 tới. Ảnh: AFP

Nhà Trắng nhấn mạnh, ông Barack Obama là tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Lào. Trước đó, Ngoại trưởng John Kerry đã tới thăm quốc gia Đông Nam Á. Chỉ riêng trong năm nay, ông Kerry đã 2 lần đến thăm nước này vào tháng 1 và tháng 7.

Trong chuyến thăm, vị ngoại trưởng đề cập đến hậu quả ném bom của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam và tương lai khu vực Đông Nam Á khi phải đối mặt với một Trung Quốc ngày càng cứng rắn.

Lào là đất nước hứng lượng bom tính theo đầu người lớn nhất trên thế giới trong giai đoạn 1964 - 1973. Hơn 2 triệu quả bom đã được thả xuống, 30% trong số đó không phát nổ và khoảng 50.000 người chết sau khi chiến tranh kết thúc.

Đầu năm nay, Mỹ và Lào cũng thảo luận về chương trình khảo sát và rà phá bom mìn tại Lào.

Obama thăm Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Nhà Trắng

Nhiếp ảnh gia Nhà Trắng Pete Souza ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama và đăng tải trên Instagram cá nhân.

Những phát ngôn đáng nhớ của Tổng thống Obama tại Việt Nam

Nhắc lại quá khứ đau thương của hai dân tộc, Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh: "Vì lý do gì, chiến tranh cũng chỉ mang lại đau thương và bi kich".

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới