M

Tổng thống Obama cấm con dùng điện thoại trong bữa ăn

“Chẳng có gì khó khăn nếu tất cả mọi người dừng lại, bỏ những đồ công nghệ sang một bên để nói chuyện với nhau”.

Hôm thứ 4 (15/7), Tổng thống Barack Obama vừa đưa ra một yêu cầu nhỏ đối với những công dân trẻ của nước Mỹ - những người bỏ ra hơn 8 tiếng mỗi ngày với chiếc điện thoại của họ: hãy buông smartphone xuống.

Trong buổi lễ công bố chiến dịch có tên “Connect Home” với mục đích phổ cập Internet đến những người có thu nhập thấp, ông Obama nhấn mạnh nhóm người dùng trẻ tại Mỹ có xu hướng… kết nối quá nhiều.

Ông Obama quy định ngặt nghèo về việc sử thiết bị di động đối với 2 cô con gái. Ảnh: Cbsnews.
Ông Obama quy định ngặt nghèo về việc sử thiết bị di động đối với 2 cô con gái. Ảnh: Ibnlive.

“Kết nối mọi gia đình không có nghĩa tôi muốn các bạn kết nối Internet suốt cả ngày”, ông Obama cho hay. “Tôi luôn nói với những người trẻ, khi tôi gặp họ như vậy. Đôi khi, họ cắm mặt vào chiếc điện thoại trong khi tôi đứng cạnh họ. Tôi buộc phải nói với họ: anh bạn trẻ, hãy bỏ smartphone xuống, bắt tay với Tổng thống của các bạn, bắt tay tôi và nhìn thẳng vào mắt tôi, nói cho tôi biết tên của anh rồi hãy nghĩ đến việc chụp ảnh”.

Obama cũng chia sẻ với các bậc phụ huynh rằng, ông và phu nhân Michelle Obama đã thiết lập một quy định về việc sử dụng các thiết bị di động tại bàn ăn tối.

“Chẳng có gì khó khăn với tất cả mọi người khi đặt các thiết bị công nghệ sang một bên để nói chuyện với nhau”, ông cho biết. “Đó là điều tôi thường nói với Malia và Shasha (2 con gái ông Obama). Chúng tôi không dùng điện thoại trong bữa ăn tối”.

Ông Obama chia sẻ về quy định ông đặt ra cho các con mình về thời gian dùng thiết bị công nghệ. Trong một bài phỏng vấn năm 2012, đệ nhất phu nhân nước Mỹ cũng từng chia sẻ về vấn đề này. Theo đó, các con của Tổng thống Mỹ không được sử dụng điện thoại, máy tính bảng 5 ngày/tuần, trừ khi nó liên quan đến việc học ở trường.

Câu hỏi đặt ra là liệu ông Obama có thực hiện một nguyên tắc nào đó trong việc sử dụng điện thoại hay không (chẳng hạn, bao nhiêu tiếng mỗi ngày). Thông thường, các bậc cha mẹ thường là người nhạy cảm với chứng “nghiện smartphone” hơn cả. Lũ trẻ thường bắt chước những gì cha mẹ chúng làm, hơn là nghe những gì họ nói.

Tổng thống Mỹ Obama dùng smartwatch gì?

Vị Tổng thống đương nhiệm nước Mỹ sử dụng một chiếc Fitbit Surge từ hồi tháng 3. Trong cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người ta tiếp tục thấy ông đeo chiếc đồng hồ này.

Đức Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Công nghệ