M

Tổng thống Obama: Mỹ không không muốn làm suy yếu Nga

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9/2 tuyên bố Mỹ không muốn làm “suy yếu” Nga nhưng phương Tây phải áp đặt một cái giá cho khủng hoảng tại Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: abcnews.go.com)
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: abcnews.go.com

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Obama nói: "Chúng tôi không mong chờ Nga lụi bại và (bị) suy yếu. Nhưng khi đối mặt với những quyết định tồi tệ này, chúng tôi không thể nói với họ từ bỏ việc này một cách dễ dàng. Chúng tôi phải cho họ thấy rằng thế giới đang đoàn kết và đưa ra một cái giá cho sự việc này".

Ông Obama cho rằng Nga "đã vi phạm nhiều cam kết trong Thỏa thuận Minsk đạt được hồi tháng 9/2014" và các lực lượng Nga vẫn "tiếp tục hoạt động" tại Ukraine.

Theo ông Obama, tiềm lực quân sự của Nga sẽ khiến triển vọng chính quyền Kiev đánh bại lực lượng ly khai trong một cuộc chiến tổng lực là "bất khả thi," đồng thời bày tỏ hy vọng những biện pháp trừng phạt của Mỹ và Phương Tây sẽ khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin phải lựa chọn con đường ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này.

Tình hình Ukraine: 7 vấn đề thế giới cần phải biết

Tình hình chiến sự ở miền đông Ukraine vẫn đang diễn biến nghiêm trọng, trong khi Mỹ và phương Tây lại có những động thái khác nhau để chung tay "giải quyết" cuộc xung đột này.

Ngoại trưởng xác nhận khả năng Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ sớm quyết định về khả năng cung cấp vũ khí sát thương để hỗ trợ Kiev chiến đấu chống lực lượng ly khai tại miền đông.

http://www.vietnamplus.vn/tong-thong-obama-my-khong-khong-muon-lam-suy-yeu-nga/307035.vnp

Theo Vietnam Plus

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới