Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổng thống Pháp gây khó xử khi nhiệt tình đẩy vấn đề Iran ở G7

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố các lãnh đạo G7 đã đồng ý gửi thông điệp chung tới Iran trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nước nào làm việc của nước ấy.

Khi Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Javad Zarif, hạ cánh tại Biarritz chiều 25/8, dường như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, chủ nhà G7 năm nay, đã nỗ lực đánh lạc hướng vị khách quyền lực nhất của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo CNN, trong nhiều tuần, ông Macron đã thúc đẩy ông Trump làm dịu lập trường đối với Iran nhưng bị tổng thống Mỹ phản bác. Tháng trước, ông Trump viết trên Twitter: "Tôi biết rõ Emmanuel, tất cả những người khác cũng vậy nhưng không ai nói thay Mỹ ngoài chính nước Mỹ".

Trong bữa tiệc thân mật cho các nhà lãnh đạo G7 tối 24/8, vấn đề của Iran lại xuất hiện. Ông Macron tuyên bố điều mà mọi người quanh bàn ăn đồng thuận: "Chúng tôi không muốn Iran có bom hạt nhân và chúng tôi không muốn gây bất ổn cho khu vực".

Tong thong Phap gay kho xu khi nhiet tinh day van de Iran o G7 hinh anh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump quanh bàn họp G7. Ảnh: AFP/Getty.

Hôm 25/8, trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Macron tiếp tục nhấn mạnh: "Để tránh leo thang, chúng ta phải tiếp tục thực hiện các sáng kiến". Sau đó, mọi thứ trở nên khó hiểu.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Pháp, ông Macron nói: "Chúng tôi đã đồng ý về kênh liên lạc chung và tiến trình hành động để hòa giải các quan điểm khác biệt". Tuy nhiên, khi vấn đề này được nêu lên với ông Trump, tổng thống Mỹ phủ nhận ủng hộ bất kỳ kế hoạch nào.

Khi được các phóng viên hỏi liệu ông có đồng ý để ông Macron gửi thông điệp tới Iran thay mặt cho G7 hay không, ông Trump nói: "Không, tôi chưa thảo luận về nó".

"Iran không còn là đất nước giống như hai năm rưỡi trước. Chúng tôi sẽ tự mình tiếp cận nhưng, bạn biết đấy, bạn không thể ngăn mọi người bàn luận. Nếu muốn họ có thể nói", ông nói thêm, dường như có ý nhắc lại những chỉ trích trước đó đối với ông Macron.

Tất cả những điều này xảy ra vài giờ trước khi ông Zarif đặt chân xuống Biarritz. Các tín hiệu lẫn lộn cho thấy hậu trường căng thẳng của các cuộc thảo luận.

Chiều 25/8, sau khi ông Trump từ chối ủng hộ ông Macron về Iran, tổng thống Pháp buộc phải rút lại nhận xét trước đó. "Khi tôi nói, tôi nói nhân danh nước Pháp nhưng tôi cũng nói theo kết quả của cuộc trò chuyện ngày hôm qua".

Dưới áp lực phải rõ ràng về sự ủng hộ của ông dành cho các sáng kiến Iran của mình, Macron dường như ám chỉ ông đang hành động một mình. "Mỗi người chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những sáng kiến", ông nói.

TT Trump phủ nhận cho phép Pháp 'thay mặt' G7 gửi thông điệp tới Iran

"Vết nứt" đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo G7 đã xuất hiện hôm 15/8 khi Tổng thống Trump phủ nhận ông đã đạt thỏa thuận về việc trao cho Pháp đại diện G7 trong vấn đề Iran.

Ông Trump đến G7 để nhận công, những người khác đến để chỉ trích Mỹ

Trong khi Tổng thống Trump hào hứng về thành tích của kinh tế Mỹ, các lãnh đạo khác đổ lỗi cho chiến thuật thương mại của ông trong sự sụt giảm tăng trưởng toàn cầu ở hội nghị G7.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Trung Đông Iran Emmanuel Macron Căng thẳng Mỹ - Iran Thế giới

00:38 Bao xong chuong di lang thang khap toa nha o Phap hinh anh

Báo xổng chuồng đi lang thang khắp tòa nhà ở Pháp

0

Con báo được phát hiện đi lang thang xung quanh rìa của một tòa nhà ở Armentieres. Ngay sau đó nó đã được người dân đuổi về một góc rồi gây mê, trả về trung tâm phúc lợi động vật.

01:57 Khu pho cua cong dong LGBT giua long Paris hinh anh

Khu phố của cộng đồng LGBT giữa lòng Paris

0 5

Không e ngại, không giấu giếm, cộng đồng LGBT bày tỏ sự hiện diện của mình bằng nhiều dấu ấn giữa lòng thành phố Paris, Pháp, tạo nên một khu phố của sự tự do và bình đẳng.