M

Tổng thống Philippines phải dùng thuốc giảm đau cực mạnh

Sau khi Tổng thống Philippines Duterte tiết lộ từng dùng thuốc giảm đau thường được kê cho bệnh nhân ung thư, một số nghị sĩ đã kêu gọi ông kiểm tra sức khỏe và công bố kết quả.

Trong một cuộc nói chuyện tuần trước, Rodrigo Duterte nói ông từng dùng thuốc fentanyl do chấn thương cột sống sau những tai nạn xe mô-tô trước đây. Tuy nhiên, bác sĩ đã yêu cầu ông Duterte ngừng dùng thuốc sau khi phát hiện ông "lạm dụng thuốc" so với phác đồ điều trị.

Tiết lộ của ông Duterte đã làm dấy lên lại những đồn đoán về tình hình sức khỏe của vị tổng thống. Trong chiến dịch tranh cử, ông từng phải đối mặt với tin đồn mắc bệnh ung thư và nhiều lần phủ nhận thông tin này.

Tong thong Philippines phai dung thuoc giam dau cuc manh hinh anh 1
Tổng thống Duterte tiết lộ ông từng lạm dụng thuốc giảm đau, khiến một số nghị sĩ yêu cầu ông kiểm tra sức khỏe. Ảnh: ACE MORANDANTE/Presidential Photo.

Fentanyl, loại thuốc thường được kê để giảm đau cho bệnh nhân ung thư và bệnh mãn tính khác, được cho là mạnh gấp 100 lần so với morphin. Loại thuốc này từng gây tranh cãi khi huyền thoại nhạc pop Prince đột tử vì dùng thuốc quá liều hồi tháng 4.

"Để chấm dứt những đồn đoán, tốt hơn là bác sĩ của ông Duterte nên giải thích rõ ông đã xử lý thế nào với những cơn đau đang gặp phải", Carlos Zarate, thành viên quốc hội ủng hộ ông Duterte, nói với AFP.

Thượng nghị sĩ Leila de Lima, một trong những người chống đối ông Duterte mạnh mẽ nhất, ủng hộ lời kêu gọi của ông Zarate.

“Chúng tôi không phải chỉ lo về căn bệnh, mà là lo về những hệ quả hay tác dụng phụ có thể xảy ra với tổng thống khi ông được điều trị như vậy, đặc biệt là về sự minh mẫn và khả năng ra quyết định một cách tỉnh táo”, bà Lima nói.

Ở tuổi 71, ông Duterte là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Philippines. Ông từng chia sẻ ông bị đau nửa đầu và một số chứng đau khác bao gồm bệnh Buerger (viêm tắc mạch máu).

Tổng thống Philippines từng viện cớ bệnh để không tham dự một số sự kiện trong các hội nghị quốc tế. Tuần trước tại Campuchia, ông nói có thể ông sẽ không hoàn thành 6 năm nhiệm kỳ.

Duterte mong được lái môtô như khi làm thị trưởng

Tổng thống Philippines, người từng buộc cảnh sát phạt mình lỗi không đội mũ bảo hiểm, buồn vì phải từ bỏ niềm đam mê tốc độ và gọi đây là "nhược điểm của việc làm tổng thống".

Tổng thống Duterte: Tôi từng giết người để cứu người

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết năm 1988, ông từng giết 3 kẻ bắt cóc để cứu một phụ nữ bị giữ làm con tin.

Đông Phong

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới