M

Tổng thống Philippines thách CIA lật đổ ông

Phát biểu đánh dấu 100 ngày từ khi nhậm chức tổng thống, ông Duterte liên tục nhắc đến âm mưu của các thế lực trong và ngoài nước muốn loại trừ ông.

Tổng thống Duterte khẳng định ông không dễ dàng bị đe dọa, và chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy sẽ không chấm dứt chừng nào chưa hoàn thành mục tiêu.

"Các người muốn lật đổ tôi? Các người muốn sử dụng Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) để làm điều này? Hãy cứ thử đi", ông Duterte phát biểu tại thành phố Davao ngày 7/10.

Tong thong Philippines thach CIA lat do ong hinh anh 1
Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng trước, Tổng thống Philippines từng cáo buộc CIA âm mưu ám sát ông nhưng không nói cụ thể.

Trong hôm qua, ông Duterte cũng nhắc bài viết trên một tờ báo địa phương rằng một phong trào "Quyền lực Nhân dân" có thể hình thành nhằm loại trừ tổng thống khỏi vị trí quyền lực.

Tên phong trào trùng với chiến dịch đã lật đổ nhà độc tài Ferdinand Marcos năm 1986. "Tôi sẽ bị lật đổ ư? Không sao cả, nếu đó là một phần số phận của tôi. Nếu tôi phải chết, đó là số mệnh của tôi. Tổng thống bị ám sát", ông nhấn mạnh.

Tổng thống Philippines khẳng định: "Chiến dịch chống ma túy sẽ không kết thúc. Nó có thể gây ra nhiều cái chết nhưng tôi sẽ không xin lỗi về điều đó".

Ông Duterte chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Philippines hồi giữa năm nay với số phiếu áp đảo. Từ khi nhậm chức vào ngày 30/6, ông ngay lập tức phát động chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy quy mô lớn.

Cảnh sát quốc gia Philippines cho biết hơn 3.300 người thiệt mạng trong chiến dịch này. Tuy bị nhiều chính phủ phương Tây và các nhóm nhân quyền chỉ trích, tỷ lệ ủng hộ của người dân trong nước dành cho ông Duterte vẫn cao kỷ lục và luôn trên 90%.

Duterte muốn giải thoát Philippines khỏi sự trói buộc của Mỹ

Ngoại trưởng Philippines nói các quan điểm cứng rắn của TT Duterte với Washington đến nay là vì muốn giải thoát đất nước khỏi "nền độc lập trói buộc" và không còn quỵ lụy Mỹ.

Philippines nói sẽ không cùng Mỹ tuần tra ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 7/10 nói sẽ tạm ngưng những kế hoạch tuần tra chung và tập trận ở Biển Đông với Mỹ, đánh dấu vết rạn trong hợp tác quốc phòng 2 bên.

Minh Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới