M

Tổng thống Putin: Nước Nga là quốc gia mạnh nhất

Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ tin tưởng rằng Nga là quốc gia mạnh nhất. Theo quan điểm của ông, sự vững mạnh này sẽ mang lại một kết thúc tích cực cho Crimea.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc phỏng vấn hãng thông tấn Tass, ông Putin tuyên bố rằng mọi thứ sẽ "kết thúc tốt đẹp" ở Crimea vì "rất đơn giản, chúng tôi mạnh hơn so với các quốc gia khác".

Ông cho biết: "Chúng ta mạnh mẽ hơn, bởi vì chúng ta đúng. Khi người Nga cảm thấy mình đúng thì không gì có thể ngăn cản nổi. Tôi nói điều này một cách chân thành, chứ không phải là giáo điều hay khoe mẽ".

Hiện giờ, cuộc xung đột ở khu vực phía nam và phía đông của Ukraine vẫn tiếp diễn. Đây là khu vực có dân cư chủ yếu người Nga sinh sống. 

Quay trở lại giai đoạn tháng 3/2014, Crimea, vốn trước đây là một phần của Ukraine, đã tự tuyên bố độc lập và sau đó là xin sáp nhập vào Nga. Kế tiếp đó, một cuộc xung đột đã nổ ra giữa phe ly khai thân Nga và chính phủ Ukraine, đặc biệt là ở khu vực Luhansk và Donetsk.

Một số cư dân ở khu vực muốn sáp nhập vào Nga, trong khi những người khác vẫn muốn ở lại Ukraine.

Trước đó, trong một bài phỏng vấn với tờ The Guardian, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố về kế hoạch "liên bang hóa": "Mỗi khu vực ở Ukraine sẽ có quyền tự kiểm soát nền kinh tế, thuế, văn hóa, ngôn ngữ, giáo dục của mình, trong khi vẫn liên kết về kinh tế và văn hóa đối ngoại với các nước láng giềng hoặc các nước trong khu vực".

Điều này sẽ mang lại quyền tự chủ hơn cho khu vực phía nam và phía đông của Ukraine - nơi cuộc xung đột đang diễn ra. 

Mặc dù một số người cho rằng chiến lược mà ông Putin đang thực hiện tại Ukraine chỉ là chiến lược tạm thời, nhưng trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS, ông Putin khẳng định rằng động thái của Nga đối với Crimea trong tình hình hiện thời, và cả những động thái sau đó đều là “một quyết định mang tính chiến lược".

"Trong những năm qua, tôi luôn thực hiện một đường lối lãnh đạo kiên định và không bao giờ đưa ra quyết định tùy tiện. Điều này giống như khi bạn đang lái xe trên đường: nếu bạn không chắc chắn thì đừng vượt qua những chiếc xe lưu thông bên cạnh bạn... Bạn cần phải chắc chắn rằng mình đang thực sự kiểm soát được tình hình", ông Putin nói.

Bổ sung thêm nhận định của mình về tình hình hiện tại, ông Putin nói: "Những người đang cố gắng cạnh tranh với chúng tôi cũng giống như những phương tiện đang lưu thông sai làn đường. Chúng tôi đang đi đúng làn đường của mình, và chúng tôi đang kiểm soát hành trình".

Putin ấn định mốc thời gian rời Điện Kremlin

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định ông không làm tổng thống cả đời và sẽ rời nhiệm sở trước năm 2024.

Nga cáo buộc phương Tây âm mưu lật đổ chính quyền Putin

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc phương Tây muốn lật đổ chính quyền của Tổng thống Putin dựa vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

http://infonet.vn/tong-thong-putin-nuoc-nga-la-quoc-gia-manh-nhat-post152089.info

Theo Phương Lâm/Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới