Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ định con rể làm bộ trưởng

Tổng thống Erdogan bổ nhiệm con rể làm bộ trưởng Tài chính chỉ vài tiếng sau khi nhậm chức hôm 9/7.

Tổng thống Tayyip Erdogan chỉ định con rể Berat Albayrak làm Bộ trưởng Tài Chính chỉ vài tiếng sau khi ông tuyên thệ nhậm chức hôm 9/7, hứa hẹn "một chính phủ mạnh mẽ và một Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ".

Theo Reuters, cựu Phó thủ tướng Mehmet Simsek, người được xem là thân thiện với thị trường trong chính phủ trước đây, đã bị loại khỏi nội các mới của ông Erdogan.

Tong thong Tho Nhi Ky chi dinh con re lam bo truong hinh anh 1
Ông Erdogan phát biểu tại dinh tổng thống ở Ankara hôm 9/7. Ảnh: Reuters.

"Chúng ta, trên danh nghĩa đất nước và con người Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ có một khởi đầu mới kể từ ngày hôm nay", Tổng thống Ergogan phát biểu trước hàng nghìn quan khách trong buổi lễ tại dinh tổng thống ở Ankara. "Chúng ta đang bỏ lại phía sau hệ thống khiến đất nước trả giá nặng nề và lâm vào tình cảnh hỗn loạn chính trị và kinh tế".

Ông Erdogan đồng thời bổ nhiệm Fuat Oktay, cựu giám đốc điều hành hãng hàng không Turkish Airlines, làm phó tổng thống.

Tổng thống Erdogan đang tập trung củng cố quyền lực sau khi tái đắc cử hôm 24/6. Kể từ nhiệm kỳ này, chức danh thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị hủy bỏ và toàn bộ quyền lực hành pháp được chuyển giao cho tổng thống. Tổng thống sẽ đồng thời là người đứng đầu nhà nước và chính phủ.

Đúng như BBC cho biết trước đó, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp chỉ định các bộ trưởng, nhiều thẩm phán, một hoặc nhiều phó tổng thống. Vị trí phó tổng thống không phải qua bầu cử.

Thổ Nhĩ Kỳ phô diễn sức mạnh hỏa lực giữa căng thẳng tại Syria Thổ Nhĩ Kỳ đang tổ chức cuộc tập trận lớn với 7.500 binh sĩ, hàng trăm xe tăng, đại pháo và trực thăng. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Syria.

Quyền lực to lớn của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ở nhiệm kỳ mới

Thổ Nhĩ Kỳ vừa trải qua cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi tổ chức trưng cầu dân ý nhằm tăng cường quyền lực cho tổng thống.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố thắng cử

Tổng thống Erdogan hướng tới nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo sau khi tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử hôm 24/6.


Ngọc Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới

Can cu Nga o Syria hung 'mua' rocket hinh anh

Căn cứ Nga ở Syria hứng 'mưa' rocket

1 -1 6

Căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria vừa hứng chịu đợt tấn công dữ dội bằng rocket của phiến quân, 17 rocket đều bị đánh chặn hoặc trượt mục tiêu.