Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổng thống Trump: 'Biến đổi khí hậu? Nó đến rồi sẽ đi'

Tổng thống Trump khẳng định "một thứ gì đó" đang diễn ra với thời tiết nhưng không cho rằng đó là do hoạt động của con người gây ra.

Ngày 15/10, trong chuyến thăm vùng bị thiệt hại sau bão Michael tại miền Nam nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump nói rằng "cái gì đó” đang diễn ra, nhưng sự thay đổi không phải là vĩnh viễn.

“Có một thứ gì đó đang diễn ra, dù là nhân tạo hay không. Nó trở đi trở lại”, Tổng thống Trump nói khi thăm bang Georgia. “Chúng ta đã bị ảnh hưởng bởi thời tiết, không có gì phải nghi vấn về vấn đề đó”.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng trong quá khứ cũng đã có nhiều cơn bão dữ dội, tàn phá diện rộng. “50 năm trước, tình hình đã rất khủng khiếp. Những năm 1890 bão cũng rất tàn bạo. Mỗi thời điểm đều có những cơn bão mạnh”, ông nói.

“Cơn bão mà họ gọi là tồi tệ, tồi tệ gấp 2 hay 3 lần, từng xảy ra vào những năm 1890 và chính xác 50 năm trước. Sức gió là 322 km/h. Ai mà biết được? Nhưng đó là những gì các con số cho thấy”.

Tong thong Trump: 'Bien doi khi hau? No den roi se di' hinh anh 1
Tổng thống Donald Trump trong chuyến thị sát thiệt hại sau bão tại Georgia hôm 15/10. Ảnh: Reuters.

Trước đây, Tổng thống Trump, một người hoài nghi về biến đổi khí hậu, từng bác bỏ quan điểm cho rằng khí nhà kính do con người gây ra khiến Trái Đất ấm lên nhanh chóng và kích hoạt các hiện tượng thời tiết cực đoan. Trong khi đó, đây là lời khẳng định được đông đảo nhà khoa học quốc tế ủng hộ và đồng thuận.

Tổng thống Trump thậm chí bác bỏ cả những nỗ lực quốc tế nhằm giảm thiểu khí nhà kính. Ông gọi đây là trò lừa bịp do Trung Quốc tạo ra nhằm làm tê liệt ngành công nghiệp Mỹ.

Tuy nhiên, hôm 14/10, trả lời phỏng vấn CBS, Tổng thống Trump cho hay ông không coi biến đổi khí hậu là bịa đặt. Dẫu vậy, ông cảm thấy không thuyết phục khi đổ lỗi cho hoạt động của con người.

“Tôi không nghĩ nó là trò lừa đảo. Tôi nghĩ có lẽ có sự khác biệt nào đó nhưng không chắc do con người tạo ra. Tôi sẽ nói rằng tôi không muốn mất đi hàng nghìn tỷ USD hay hàng triệu việc làm”, AFP trích lời tổng thống Mỹ.

Tong thong Trump: 'Bien doi khi hau? No den roi se di' hinh anh 2
Tổng thống Trump thị sát tình hình thiệt hại tại Lynn Haven, Florida ngày 15/10. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump nói với báo chí ông “thực sự là một người quan tâm bảo vệ môi trường”.

“Nhiều người sẽ mỉm cười khi nghe thấy điều đó”, tổng thống nói trước khi khẳng định ông muốn có “nguồn nước sạch nhất trên hành tinh” và “không khí trong lành nhất”.

Tuần trước, ông cho biết chưa đọc bản báo cáo mới của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) kêu gọi những biện pháp khẩn cấp nhằm giúp Trái Đất tránh thảm họa từ việc tăng nhiệt độ. Và hôm 15/10, Tổng thống Trump một lần nữa bày tỏ hoài nghi về kết quả nghiên cứu.

“Bản báo báo được chuyển đến tôi và tôi muốn biết ai đã vẽ nên nó, nhóm nào vẽ nên nó. Lý do là bởi tôi có thể đưa cho bạn một báo cáo tuyệt vời và cũng có thể đưa cho bạn những báo cáo không tốt lắm mà”, ông nói.

Bão 'quái vật' Michael thổi bay cây cối, nhà cửa tại Florida Với sức gió có lúc lên tới hơn 280 km/h, cơn bão cấp 4 Michael đổ bộ vào bang Florida, Mỹ hôm 10/10, gây ngập lụt và thiệt hại nghiêm trọng.

Những dấu hiệu cảnh báo biến đổi khí hậu toàn cầu bạn cần biết

Sức tàn phá khủng khiếp của các hiện tượng thời tiết cực đoan gióng lên hồi chuông cảnh báo về biến đổi khí hậu. Bạn có biết nguyên nhân và biểu hiện của những dấu hiệu này?

Thế giới nhận 'tối hậu thư' 12 năm ngăn thảm họa biến đổi khí hậu

Nghiên cứu mới nhất kêu gọi thế giới cần sự thay đổi nhanh chóng và sâu rộng trong mọi khía cạnh xã hội để ngăn hiện tượng ấm lên toàn cầu đạt đến mức độ thảm họa vào năm 2030.


Ngọc Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới

Day co the la vu khi bi mat cua Huawei hinh anh

Đây có thể là vũ khí bí mật của Huawei

1 17 1

Huawei có thể tạo ra một hệ điều hành riêng, thu hút các nhà sản xuất Trung Quốc khác như Xiaomi gia nhập hệ sinh thái của họ. Khi đó, Apple hay Google sẽ là người phải lo ngại.