Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổng thống Trump chính thức bị Hạ viện Mỹ luận tội

Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị luận tội trong phiên bỏ phiếu tối 18/12 ở Washington DC. Hạ viện đã thông qua cả hai cáo buộc đối với ông.

Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ ba trong lịch sử bị luận tội Tối 18/12 giờ Washington, Hạ viện Mỹ đã chính thức bước vào cuộc bỏ phiếu đối với hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump là lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

Hai cáo buộc được đưa ra với ông Trump là lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. TT Trump giờ đối mặt với phiên xử ở Thượng viện, nơi sẽ quyết định có phế truất ông hay không do vi phạm "trọng tội và hành vi phi pháp" theo hiến pháp Mỹ.

Trong một ngày có ý nghĩa lớn đối với hiến pháp Mỹ, các hạ nghị sĩ chủ yếu bỏ phiếu theo quan điểm của đảng - Dân chủ ủng hộ, Cộng hòa chống. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết số phiếu ủng hộ việc luận tội ông Trump ở điều khoản lạm dụng quyền lực này là 230 (nhiều hơn 216 phiếu cần thiết), số phiếu phản đối là 197. Có hai nghị sĩ Dân chủ chống cáo buộc về lạm dụng quyền lực. 

Tong thong Trump chinh thuc bi Ha vien My luan toi hinh anh 1 MNL-5.jpg

Bà Nancy  Pelosi và các lãnh đạo Hạ viện trả lời báo chí sau cuộc bỏ phiếu lịch sử. Ảnh: Reuters. 

Đối với điều khoản luận tội thứ 2 - cản trở quốc hội - Hạ viện Mỹ cho rằng ông Trump đã vi phạm với 228 phiếu thuận và 184 phiếu chống. 

Cuộc bỏ phiếu luận tội mở đường cho phiên xử lịch sử ở Thượng viện vào đầu năm tới. Phiên xử sẽ quyết định số phận của TT Trump chỉ 10 tháng trước khi nước Mỹ bước vào ngày bầu cử tổng thống mới. 

Thời điểm bỏ phiếu ở Thượng viện hiện chưa rõ khi bà Pelosi chưa thông báo thời điểm gửi đề xuất lên. Đây có thể là thủ thuật của phe Dân chủ dùng để làm áp lực đàm phán với phe Cộng hòa về các chi tiết của phiên xử. Phe Cộng hòa hiện muốn bỏ phiếu nhanh để xóa tội cho ông Trump trong khi phe Dân chủ muốn mời thêm một loạt các nhân chứng ra điều trần ở Thượng viện. 

Ngày buồn với nước Mỹ

Bà Pelosi đã đưa 1 cái lườm về phía các hạ nghị sĩ Dân chủ sau khi họ reo hò ăn mừng với kết quả bỏ phiếu điều khoản luận tội thứ nhất.

Chủ tịch Hạ viện từ lâu đã tuyên bố đây là một ngày buồn với nước Mỹ, vì vậy bà tỏ ra không hài lòng khi các đảng viên Dân chủ ăn mừng việc hạ viện thông qua việc luận tội ông Trump ở điều khoản thứ nhất.

Vì vậy sau khi nghe bà Pelosi thông báo kết quả bỏ phiếu điều khoản luận tội thứ hai - cản trở quốc hội - không có tiếng reo hò nào vang lên.

Tong thong Trump chinh thuc bi Ha vien My luan toi hinh anh 2 crop_606botsford191218Trump62065.jpg

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bắt tay Chủ tịch Ủy ban Luật lệ Hạ viện Jim McGovern trong lúc Hạ viện bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump với điều khoản thứ hai: cản trở quốc hội. Ảnh: Reuters.

Trước khi cuộc bỏ phiếu chính thức diễn ra, các nhà lập pháp Hạ viện đã có những phát biểu hết sức tâm huyết về sự kiện này.

"Điều đang bị đe doạ ở đây chính là ý niệm về nước Mỹ, vì nước Mỹ là quốc gia dựa trên luật pháp chứ không dựa trên con người", Hạ nghị sĩ Adam Schiff, Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện, kết thúc bài phát biểu của phe Dân chủ.

Trong khi đó, ông Trump đang có cuộc vận động tái tranh cử ở bang Michigan và cũng dùng vấn đề này để chỉ trích phe Dân chủ.

"Tiện thể, nó chẳng giống như là chúng ta đang bị luận tội gì cả", ông Trump nói với đám đông và nhận được những tiếng reo hò.

"Chúng ta không làm gì sai và chúng ta có được sự ủng hộ to lớn của đảng Cộng hòa như chúng ta chưa từng có trước đây", tổng thống nói với đám đông người ủng hộ.

"Hàng chục triệu người Mỹ sẽ bỏ phiếu năm tới để đưa Pelosi ra khỏi chiếc ghế của bà ấy", ông Trump nói ở Michigan.

Thượng viện quyết định số phận ông Trump

Trong một thông báo, thư ký báo chí của tổng thống Stephanie Grisham nói ông Trump "tự tin rằng Thượng viện sẽ khôi phục trật tự, công bằng và tính hợp pháp, những thứ đều bị lờ đi trong quy trình tố tụng của hạ viện".

"Ngài ấy đã chuẩn bị cho những bước tiếp theo và tự tin rằng ngài ấy sẽ được hoàn toàn giải tội", bà Grisham cho biết.

Tong thong Trump chinh thuc bi Ha vien My luan toi hinh anh 3 2019-12-19T012428Z_1349520952_RC21YD9XEAVM_RTRMADP_3_USA-TRUMP-IMPEACHMENT-RALLY_(1).jpg

Tổng thống Trump đứng trước người ủng hộ tại Battle Creek, Michigan. Ảnh: Reuters.

Trước đó vào ngày 17/12, Ủy ban Thẩm tra các dự luật Hạ viện đã quyết định các vấn đề như thời gian tranh luận và thời điểm bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump. Theo đó, cuộc tranh luận về các điều khoản luận tội diễn ra trong 6 tiếng tại Điện Capitol.

Dù vậy, kể cả khi bị Hạ viện luận tội, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục tại nhiệm và chờ xem kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện. Cả hai điều khoản luận tội sẽ tiếp tục được đưa lên Thượng viện bỏ phiếu để xác định xem ông Trump có bị phế truất hay không.

Tất nhiên, ai cũng dự đoán tổng thống sẽ được Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát xác định là không có tội. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell thậm chí còn tuyên bố là "sẽ phối hợp chặt chẽ" với Nhà Trắng về việc này.

Thượng viện nằm trong sự kiểm soát của đảng Cộng hoà với 53/100 ghế, không chỉ vậy, việc luận tội chỉ được diễn ra khi có ít nhất 2/3 phiếu - tương đương 67/100 thượng nghị sĩ ủng hộ luận tội.

Tong thong Trump chinh thuc bi Ha vien My luan toi hinh anh 4 2019-12-18T231758Z_991308313_RC2ZXD9PT40R_RTRMADP_3_USA-TRUMP-IMPEACHMENT.JPG

Phiên bỏ phiếu lịch sử của Hạ viện Mỹ ngày 18/12. Ảnh: Reuters.

Tuần điều tra luận tội chấn động với TT Trump

Điều tra luận tội là cơn địa chấn mạnh nhất Tổng thống Trump từng đối mặt. Tuần qua, Washington chia thành hai nửa và cuộc chiến tổng lực mới chỉ bắt đầu.

Những nghị sĩ Cộng hòa có thể 'tạo biến' ở phiên luận tội TT Trump

Các nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bất đồng hoặc có quan điểm không ủng hộ tổng thống khiến các lãnh đạo đảng và Nhà Trắng lo lắng trước phiên luận tội ông Trump.

Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Ca nhiem virus corona bi an o California hinh anh

Ca nhiễm virus corona bí ẩn ở California

0 5

Mỹ đã ghi nhận 2 ca nhiễm virus corona không rõ nguyên nhân, làm dấy lên lo ngại dịch bệnh đang âm thầm lan rộng ở quốc gia này.

My hoan hop voi ASEAN o Las Vegas vi dich virus corona hinh anh

Mỹ hoãn họp với ASEAN ở Las Vegas vì dịch virus corona

0 15

Mỹ đã quyết định hoãn cuộc họp với các nhà lãnh đạo của các nước Đông Nam Á được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 14/3, do lo ngại về sự bùng phát của virus corona.

Chung khoan My 'tam mau' vi virus corona hinh anh

Chứng khoán Mỹ 'tắm máu' vì virus corona

0 2

Ba chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đã kết thúc phiên giao dịch tuần qua với mức giảm điểm kỷ lục kể từ khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 do lo ngại sự lây lan của virus corona.