Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tổng thống Trump chúc Tết người dân Việt Nam

Qua điện đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngày 14/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời chúc mừng năm mới tới lãnh đạo và nhân dân Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Mậu Tuất.

Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Trump ngày 14/2 diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả; trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước; và đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tong thong Trump chuc Tet nguoi dan Viet Nam hinh anh 1
Tổng thống Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi họp báo ở Phủ Chủ tịch tháng 11/2017. Ảnh: Hoàng Hà.

Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Tổng thống Trump gửi lời chúc mừng năm mới tới lãnh đạo và nhân dân Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Mậu Tuất.

Ông Trump cũng bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong năm qua. Tổng thống Mỹ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân ông, cùng đoàn đại biểu cấp cao Mỹ, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017.

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ và vai trò tích cực của Việt Nam trong khu vực, và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Trong khi đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng chúc mừng những thành tựu mà chính phủ và nhân dân Mỹ đã đạt được trong năm đầu tiên nhậm chức của Tổng thống Trump.

Chủ tịch nước khẳng định việc Tổng thống Trump thăm Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC vừa qua ghi dấu ấn quan trọng, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển hiệu quả, ổn định của quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ; nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Mỹ và sẽ tích cực hợp tác cùng Mỹ để đưa quan hệ hai nước tiếp tục đạt những bước tiến mới và thực chất trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Trump đã trao đổi về các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ Việt Nam - Mỹ, tập trung triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước; tiếp tục ưu tiên thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, coi đây là trọng tâm và động lực phát triển quan hệ hai bên.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thúc đẩy các nội dung hợp tác song phương khác như giải quyết hậu quả chiến tranh, trong đó có việc triển khai dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Chủ tịch nước và Tổng thống Trump cũng trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, trong đó có khẳng định lại lập trường của hai bên về vấn đề Biển Đông. Hai ông nhất trí duy trì trao đổi, tiếp xúc, gặp gỡ cấp cao nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước và góp phần củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

PTT Phạm Bình Minh nói về dấu ấn và vị thế mới của Việt Nam năm 2017

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng dù bước vào đăng cai Năm APEC 2017 giữa nhiều biến động, Việt Nam đã tổ chức thành công các sự kiện APEC trong năm qua.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Thế giới