Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Tổng thống Trump đặt ra lằn ranh đỏ cho Trung Quốc trên Biển Đông'

Tại buổi điều trần ở quốc hội Mỹ ngày 25/4, một chuyên gia tiết lộ Tổng thống Trump đã lên án các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình hồi đầu tháng.

"Tổng thống Trump từng lên án các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông một cách mạnh mẽ khi còn trong giai đoạn tranh cử. Gần đây, tổng thống đã đặt ra những 'lằn ranh đỏ' mới về vấn đề này trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình", Tiến sĩ Ashley J. Tellis phát biểu tại buổi điều trần ở Ủy ban Quân vụ Thượng viện ngày 25/4.

Tiến sĩ Tellis là nghiên cứu viên cao cấp tại Tổ chức Carnegie Endowment vì Hòa bình quốc tế. Đây cũng là nơi cựu Ngoại trưởng John Kerry vừa nhận công việc chuyên gia sau khi rời chính quyền Obama.

Nhà Trắng và các cơ quan chính quyền Mỹ chưa xác nhận về phát biểu này của Tiến sĩ Tellis.

'Tong thong Trump dat ra lan ranh do cho Trung Quoc tren Bien Dong' hinh anh 1
Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Sau khi đắc cử và trước lễ nhậm chức, ông Trump từng lên Twitter tố cáo Trung Quốc xây dựng "pháo đài khổng lồ" trên Biển Đông.

Từ sau khi chính thức trở thành tổng thống, ông Trump đã "giảm tông" về quan điểm với Trung Quốc. Ông cũng đề nghị Bắc Kinh hỗ trợ gây sức ép với Triều Tiên về những hành vi khiêu khích và chương trình tên lửa, hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng Washington không muốn gây ra cảm giác rằng Mỹ đang quá chú trọng vào tình hình Triều Tiên mà lơ là các đồng minh ở Đông Nam Á, đặc biệt về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Do vậy, một trong những động thái trấn an từ Nhà Trắng là việc Phó tổng thống Mike Pence đã đến Indonesia bên cạnh chuyến thăm hai đồng minh chủ chốt Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần qua.

Dịp này,  Phó tổng thống Pence xác nhận Tổng thống Trump sẽ tới Việt Nam dự hội nghị APEC và tới Philippines dự hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 11.

Ông Pence cũng khẳng định chính quyền Trump sẽ hợp tác với ASEAN trong các vấn đề an ninh, thương mại và tự do hàng hải ở biển Đông. 

Hashtag tuần qua: 'Nhà Trắng mùa đông' đón vị khách quyền lực Vượt hàng nghìn cây số đến "làm quen" Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình nói Trung Quốc muốn cùng Mỹ xây dựng quan hệ song phương từ một "xuất phát điểm mới".

Ông Tập rời Mỹ, báo Trung Quốc chỉ trích ông Trump 'yếu đuối'

Lúc Chủ tịch Tập Cận Bình vừa rời khỏi Mỹ và không còn là khách của Tổng thống Trump, báo chí Trung Quốc bắt đầu đăng bài chỉ trích vụ Mỹ không kích Syria.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới