Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ vì bức tường biên giới

Tổng thống Donald Trump đe dọa đóng cửa chính phủ liên bang nếu đảng Dân chủ không thống nhất với đảng Cộng hòa về việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico.

Ngày 29/7, Tổng thống Trump khẳng định trên Twitter "cần xóa bỏ chương trình Xổ số Thị thực Đa dạng (lựa chọn ngẫu nhiên người được cấp thẻ xanh đến từ các quốc gia có tỷ lệ nhập cư vào Mỹ thấp trong vòng 5 năm gần nhất) và hướng đến áp dụng chính sách nhập cư tính điểm (xem xét trình độ, học thức, khả năng tài chính của người xin nhập cư)".

"Đất nước chúng ta cần những con người tuyệt vời nhập cư", ông viết.

Tong thong Trump doa dong cua chinh phu vi buc tuong bien gioi hinh anh 1
Tổng thống Donald Trump yêu cầu chính phủ thống nhất chính sách xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico. Ảnh: Getty.

Theo Fox News, Nhà Trắng đang cân nhắc dự luật trị giá 5 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới, nhưng dự luật này cần được Thượng viện Mỹ, trong đó có các thượng nghị sĩ phe Dân chủ, thông qua.

Tuần qua, ông Trump cũng đề cập đến vụ khủng bố 11/9 nhằm củng cố luận điểm thắt chặt chính sách nhập cư và ủng hộ hoạt động của Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan Mỹ (ICE), đơn vị bị đảng Dân chủ chỉ trích gay gắt trong nhiều tháng qua vì thi hành chính sách nhập cư khắc nghiệt.

"Một trong những bài học quan trọng nhất từ vụ khủng bố 11/9 đó là việc thực thi nhập cư cứng rắn sẽ đảm bảo tính mạng chúng ta", ông Trump nói. "Chúng ta cần nghiêm khắc thực hiện luật di trú, chống lại nạn gian lận thị thực, cư trú quá giới hạn thị thực, nhập cư trái phép và những hành động vi phạm luật nhập cư khác. Tin tôi đi, đây là tội phạm". 

Tong thong Trump doa dong cua chinh phu vi buc tuong bien gioi hinh anh 2
"Nước Mỹ, trái tim của bạn đâu rồi?", người biểu tình giơ biểu ngữ phản đối chính sách chia cắt gia đình của chính quyền Trump. Ảnh: Getty.

Hồi tháng 4, ông Trump từng đe dọa đóng cửa chính phủ, khẳng định Nhà Trắng cần đưa ra dự luật cấp nhiều tiền hơn để xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico. 

"Nếu chúng ta không có an ninh biên giới, chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác (ngoài việc đóng cửa chính phủ)”, Reuters dẫn lời tổng thống Mỹ. 

Trong khi đó, nhiều cuộc biểu tình diễn ra ở các thị trấn và thành phố trên toàn nước Mỹ trong nhiều tháng qua nhằm phản đối các chính sách nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump.

Sự kiện bày tỏ sự bất bình sâu sắc của người dân Mỹ đối với các biện pháp siết chặt kiểm soát biên giới Mỹ - Mexico mà Tổng thống Donald Trump đang phát động.

90s: Chính sách nhập cư và 'cơn bão' dư luận trút lên Trump Chính sách "không nhân nhượng" của Tổng thống Trump đối với người nhập cư bất hợp pháp vấp phải vô số chỉ trích khi khiến các gia đình ly tán, khiến gần 2.300 trẻ em xa cha mẹ.

Trẻ dưới 5 tuổi được chính phủ Mỹ trả cho cha mẹ nhập cư

Một số quan chức Mỹ cho biết 57 trong số 103 trẻ dưới 5 tuổi đã được trao trả về gia đình, sau khi các em bị chính quyền chia cắt khỏi cha mẹ nhập cư trái phép .

Biểu tình khắp nước Mỹ phản đối chính sách nhập cư của Trump

Biểu tình diễn ra ở một loạt thị trấn và thành phố trên toàn nước Mỹ nhằm phản đối Tổng thống Donald Trump và các chính sách nhập cư gây tranh cãi của ông.Chi Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Mexico Thế giới

Ca voi xanh boi canh nguoi cheo thuyen hinh anh

Cá voi xanh bơi cạnh người chèo thuyền

0 3

Một cảnh tuyệt đẹp do máy bay không người lái ghi được ở ngoài khơi Newport Beach, California, Mỹ cho thấy một chú cá voi bơi ngay bên cạnh người chèo thuyền.

Saudi Arabia 'san sang dap tra chien tranh' truoc Iran hinh anh

Saudi Arabia 'sẵn sàng đáp trả chiến tranh' trước Iran

0 5 1

Ngoại trưởng Saudi Arabia khẳng định nước này sẵn sàng đối đầu với lực lượng Iran "bằng tất cả sức mạnh và lòng quyết tâm" trong trường hợp đối thủ khu vực chọn chiến tranh.