Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổng thống Trump nhầm lẫn sự thật lịch sử Mỹ - Triều?

Nhiều phát biểu của Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo tại Singapore hôm qua được chứng minh là không thật sự chính xác.

Theo AP, ông Trump đã ca ngợi cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm 12/6 bằng nhiều thông tin sai lệch về lịch sử Mỹ - Triều, đồng thời có thể gây hiểu sai về số phận những binh lính còn mất tích trên bán đảo Triều Tiên sau cuộc chiến 1950 - 1953.

Tong thong Trump nham lan su that lich su My - Trieu? hinh anh 1
Tổng thống Trump trong cuộc họp báo tại Singapore ngày 12/6. Ảnh: AP.

AP điểm lại những câu nói sai sự thật của Tổng thống Trump trong cuộc họp báo sau sự kiện hôm qua:

Trump không phải tổng thống đầu tiên đối thoại với Triều Tiên

"Chủ tịch Kim và tôi vừa ký tuyên bố chung, trong đó ông tái khẳng định cam kết vững chắc về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi cũng đồng ý (duy trì) những cuộc đàm phán sôi nổi nhằm thực hiện thỏa thuận sớm nhất có thể, và ông ấy muốn làm điều đó. Đây không phải là quá khứ. Đây không phải là một chính quyền nào khác chưa bao giờ bắt đầu (việc thỏa thuận với Triều Tiên) và, vì thế, không bao giờ kết thúc được vấn đề", ông Trump nói tại buổi họp báo ở Singapore hôm qua.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã sai khi khẳng định chính quyền của ông là chính quyền đầu tiên cố gắng phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Trước đó, Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush (Bush con) đều từng thử làm điều này.

Tong thong Trump nham lan su that lich su My - Trieu? hinh anh 2
Tổng thống Clinton từng thăm Bình Nhưỡng năm 2009, sau khi ông không còn đảm nhiệm chức vụ tổng thống Mỹ. Ảnh: AFP.

Ông Clinton đã đạt được thỏa thuận viện trợ cho Bình Nhưỡng đổi lấy việc giải trừ vũ khí vào năm 1994, qua đó dừng chương trình sản xuất chất phóng xạ plutonium của Triều Tiên trong 8 năm và đóng băng kho nguyên tử khi ấy còn ở quy mô nhỏ.

Ông Bush giữ thái độ cứng rắn hơn với Triều Tiên. Thỏa thuận năm 1994 của Tổng thống Clinton sụp đổ vì Bush nghi ngờ Bình Nhưỡng đang theo đuổi chương trình làm giàu uranium. Tuy nhiên ông vẫn thúc đẩy đàm phán dẫn đến quyết định dỡ bỏ tạm thời một số cơ sở hạt nhân tại Triều Tiên. Đáng tiếc là sau đó hai bên đối thoại thất bại vì không thống nhất về cách thức xác minh điều này.

Chính quyền Clinton tốn 3 tỷ USD cho Triều Tiên?

"Ông ấy (Kim Jong Un) có đề cập đến một sự thật là họ đã theo đuổi con đường (phi hạt nhân) trong quá khứ và cuối cùng thì như các bạn biết không có gì được thực hiện. Ví dụ một trường hợp, họ đã lấy hàng tỷ USD từ chế độ Clinton. Lấy hàng tỷ USD mà không có gì xảy ra cả", ông Trump nói tiếp về cựu tổng thống Clinton. "Ông ấy đã bỏ ra 3 tỷ USD mà không đạt được gì".

Nhưng con số ông Trump nêu là không chính xác. Chính quyền Tổng thống Clinton, mà ông gọi là "chế độ", và chính quyền Tổng thống Bush chi tổng cộng khoảng 1,3 tỷ USD tiền viện trợ cho Triều Tiên từ năm 1995 đến 2008, theo số liệu từ Dịch vụ Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, cơ quan phi đảng phái. Hơn một nửa số tiền đó được sử dụng cho viện trợ thực phẩm và 40% cho hỗ trợ phát triển năng lượng.

Tổng thống Trump cũng sai khi nói Mỹ "không đạt được gì". Theo thỏa thuận năm 1994 do Tổng thống Clinton xúc tiến, Triều Tiên đã dừng sản xuất plutonium trong 8 năm. Tuy nhiên việc Bình Nhưỡng trung thành đến đâu với cam kết vẫn là câu hỏi mở, khi họ bị nghi ngờ bí mật theo đuổi chương trình làm giàu uranium sau đó.

Tong thong Trump nham lan su that lich su My - Trieu? hinh anh 3
Theo thỏa thuận năm 1994 do Tổng thống Clinton xúc tiến, Triều Tiên đã dừng sản xuất plutonium trong 8 năm.  Ảnh: KCNA.

Bao nhiêu quân Mỹ mất tích tại Triều Tiên?

Tổng thống Trump nói về binh lính Mỹ mất tích trong chiến tranh Triều Tiên: "Họ (người dân Mỹ) muốn được trao trả phần còn lại của cha mẹ mình và tất cả những người tham gia cuộc chiến tàn nhẫn đó, cuộc chiến có phạm vị rộng tại Triều Tiên. Và tôi đã hỏi về điều đó với Chủ tịch Kim ngày hôm nay. Và chúng ta đã làm được. Vì vậy, hàng nghìn, tôi đoán là hơn 6.000, binh lính mất tích sẽ được đưa về nhà".

Tuy nhiên, ông Trump đã nói quá số lượng người mất tích tại Triều Tiên và đưa ra thông tin sai lệch về địa điểm mất tích của "tất cả những người tham gia cuộc chiến". Trong 7.800 binh lính Mỹ không trở về sau cuộc chiến, khoảng 5.300 mất tích tại Triều Tiên. Hàng nghìn người khác vẫn chưa được tìm thấy tại Hàn Quốc, dù hai nước có mối quan hệ đồng minh gần gũi và hợp tác chặt chẽ.

Từ năm 1996 đến 2005, quân đội Mỹ - Triều đã mở 33 cuộc tìm kiếm chung và tìm thấy 229 hài cốt người Mỹ. Văn bản mà ông Trump và ông Kim ký hôm 12/6 bao gồm nội dung thống nhất hợp tác nhằm tìm kiếm tù nhân chiến tranh và những người mất tích. 

Tong thong Trump nham lan su that lich su My - Trieu? hinh anh 4
Quân đội Mỹ tại Triều Tiên năm 1950. Ảnh: Getty.

Triều Tiên không có động đất mạnh 8,8 độ

"Tôi nhớ có một vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân gây động đất mạnh 8,8 độ đã diễn ra tại Triều Tiên. Tôi có nghe trên đài phát thanh, họ công bố một vụ động đất lớn đã xảy ra đâu đó tại châu Á. Và họ nói nó là từ Triều Tiên, rồi họ phát hiện nguyên nhân đến từ một cuộc thử nghiệm hạt nhân, tôi chưa bao giờ nghe đến một trận động đất mạnh đến 8 độ trước đó", ông Trump nói.

Nhưng Triều Tiên không có vụ động đất nào đạt đến độ nghiêm trọng như thế trong năm ngoái. Cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch (bom H) vào tháng 9/2017 chỉ gây địa chấn mạnh khoảng 6,3 độ. Những cuộc thử nghiệm khác gây động đất nhỏ hơn. 

Một trận động đất 8,8 độ lớn hơn 316 lần, truyền đi năng lượng gấp 5.623 lần cơn địa chấn mạnh 6,3 độ.

Giây phút Trump - Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ - Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

5 lần bắt tay, 4 cam kết lớn trong ngày lịch sử Kim - Trump

Dù kết quả cuộc gặp có thể nhận về những ý kiến trái chiều, hầu hết đều đồng ý rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa khép lại tại Singapore đã đi vào lịch sử thế giới.

Kim Jong Un dùng bút riêng do em gái đưa để ký tuyên bố chung

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sử dụng cây bút do em gái Kim Yo Jong đưa để ký tuyên bố chung thay vì chiếc bút đặt sẵn trên bàn.

Chi Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Singapore Thế giới

Lo ngai Trung Quoc, Lau Nam Goc 'so gay' Google hinh anh

Lo ngại Trung Quốc, Lầu Năm Góc 'sờ gáy' Google

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết sẽ gặp mặt Google trong tuần tới, đồng thời cảnh báo hoạt động liên doanh với Trung Quốc có thể tạo ra thách thức cho Mỹ.