Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổng thống Trump sa thải chánh văn phòng Nhà Trắng

Việc ông Reince Priebus bị thay thế bởi tướng về hưu John Kelly, người đang lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa, cho thấy cuộc đấu đá nội bộ ngày càng ác liệt tại Nhà Trắng.

Hashtag tuần qua: Chính quyền Trump lao đao vì khủng hoảng Chính quyền Tổng thống Donald Trump lao đao vì bất ổn nội bộ sau những thay đổi liên tiếp về nhân sự và cáo buộc "đi đêm" với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về việc sa thải Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus trên Twitter hôm 28/7, chỉ một ngày sau khi giám đốc truyền thông mới Anthony Scaramucci "tố" ông Priebus làm lộ thông tin cho phóng viên.

Đây là lần thay đổi nhân sự quan trọng thứ hai của Nhà Trắng chỉ trong một tuần. Trước đó, Thư ký báo chí Sean Spicer đã đệ đơn từ chức. Theo AFP, Spicer là đồng minh của Priebus tại Nhà Trắng.

"Tôi vui mừng thông báo rằng tôi đã chỉ định Tướng, Bộ trưởng John Kelly làm Chánh văn phòng Nhà Trắng", ông viết. "Ông ấy là một người Mỹ vĩ đại... và là một nhà lãnh đạo tuyệt vời. John đã làm cực kỳ tốt công việc tại Bộ An ninh Nội địa. Ông ấy là một ngôi sao thực sự của chính quyền".

Tong thong Trump sa thai chanh van phong Nha Trang hinh anh 1
Tổng thống Trump và ông Reince Priebus trong lễ tuyên thệ nhậm chức của một vị trí cấp cao tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Ông Kelly là cựu tướng 4 sao của Thủy quân lục chiến Mỹ. Trước khi được chỉ định vào vai trò mới, ông là bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa.

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết việc thay thế ông Priebus bằng ông Kelly nhằm mục tiêu "đem lại kỷ cương" cho Nhà Trắng. Ông Kelly sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò mới từ 31/7.

Tổng thống Trump thông báo quyết định nói trên ngay khi ông lên chuyên cơ Không lực Một để trở về từ New York. Ông Priebus có mặt trên máy bay cùng vị tổng thống và không đưa ra bình luận. Các phóng viên không nhận thấy dấu hiệu căng thẳng ở ông Priebus trong ngày hôm đó.

Một thân tín với tổng thống Mỹ cho biết ông Trump đã mất niềm tin với chánh văn phòng Nhà Trắng, từng gặp riêng để chất vấn về khả năng của ông Priebus sau khi một số chính sách quan trọng của ông Trump không được quốc hội thông qua.

Một nguồn tin thân cận với ông Priebus cho hay vị cựu chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã đệ đơn từ chức vào tối 27/7, sau khi những lời lẽ xúc phạm ông từ tân giám đốc truyền thông Nhà Trắng Scaramucci được đăng tải trên tạp chí New Yorker.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho hay ông Trump đã thông báo cho ông Priebus về việc sa thải cách đây 2 tuần. Theo người này, sự thay đổi không liên quan đến Scaramucci, người được tuyển dụng một tuần trước dẫn đến việc thư ký báo chí Sean Spicer đột ngột từ chức.

Sau khi xuống máy bay, ông Trump đã tiếp xúc với phóng viên, khẳng định ông Priebus là "một người tốt" còn ông Kelly là "một người Mỹ vĩ đại".

"Reince là một người tốt. John Kelly sẽ làm công việc này rất tuyệt vời. Tướng Kelly đã là một ngôi sao, đã làm rất tốt công việc từ trước đến nay, được mọi người kính trọng. Ông ấy là một người Mỹ rất vĩ đại. Reince là người tốt", tổng thống Mỹ nói.

Trong một thông báo, ông Priebus nói phụng sự Tổng thống Trump và đất nước là vinh dự của cuộc đời ông.

"Tôi sẽ tiếp tục phụng sự với tư cách là người ủng hộ mạnh mẽ các kế hoạch và chính sách của tổng thống. Tôi không thể nghĩ đến ai khác tốt hơn tướng Kelly để thay thế tôi và tôi cầu Chúa chúc phúc ông ấy, chúc ông ấy thành công", ông Priebus nói.

6 tháng đầu 'thảm họa' của TT Trump qua những con số Tổng thống Mỹ Donald Trump trải qua 6 tháng đầu tiên ở Nhà Trắng với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 70 năm qua. Ông đối mặt với hàng loạt thách thức và sóng gió.

Nhà Trắng hứng chịu 'bão táp' vì tân giám đốc truyền thông

Giám đốc truyền thông mới của Tổng thống Trump thổi bùng căng thẳng ở Washington sau khi lên tiếng chỉ trích các nhân viên trong Nhà Trắng và thậm chí khẳng định sẽ sa thải họ.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Cuu nguoi mau Playboy ra tranh cu tong thong Croatia hinh anh

Cựu người mẫu Playboy ra tranh cử tổng thống Croatia

0

Ava Karabatic, cựu người mẫu Playboy và là ngôi sao truyền hình thực tế, quyết định tranh cử tổng thống Croatia năm 2020 trong xu thế ủng hộ người trẻ lên lãnh đạo đất nước.