Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tổng thống Trump ủng hộ cô lập Qatar

Ông Donald Trump cho rằng việc các quốc gia Vùng Vịnh cắt đứt quan hệ với Qatar là bước đi hợp lý và sẽ đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa khủng bố.

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân của mình sáng 6/6, Tổng thống Mỹ thể hiện sự ủng hộ đối với các quốc gia Vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar. Theo ông Trump, các quốc gia Vùng Vịnh đã buộc tội Qatar là nước đứng đằng sau kích động "tư tưởng cực đoạn" và "chủ nghĩa khủng bố" khi ông chủ Nhà Trắng có chuyên thăm Saudi Arabia hồi cuối tháng 5 vừa qua.

"Trong chuyến công du Trung Đông, tôi đã nói rằng hành vi tài trợ cho tư tưởng cực đoan không thể tiếp tục được dung thứ. Và các nhà lãnh đạo đồng loạt chĩa mũi nhọn vào Qatar", Tổng thống Donald Trump viết.

Tại Riyadh, lãnh đạo các nước Vùng Vịnh đã cam kết với Trump về các biện pháp cứng rắn nhằm chấm dứt các hoạt động tài trợ cho chủ nghĩa cực đoan. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh trên trang Twitter của mình rằng, việc cô lập Qatar rất có thể sẽ "đặt dấu chấm hết chủ nghĩa khủng bố"


Tong thong Trump ung ho co lap Qatar hinh anh 1
Dòng chia sẻ của Tổng thống D. Trump trên trang Twitter cá nhân

Trong dòng chia sẻ ngay trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ như tự nhận "chiến công" cho sự kiện cô lập Qatar khi cho rằng chuyến công du Trung Đông của ông đã được đền đáp xứng đáng và các quốc gia Vùng Vịnh đã thực sự ra tay.

Tong thong Trump ung ho co lap Qatar hinh anh 2
Tổng thống D. Trump liên hệ sự kiện cô lập Qatar với chuyến công du Saudi Arabia của mình.

Theo BBC, bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia lên án Iran gây ra bất ổn cho khu vực và kêu gọi các quốc gia hồi giáo chung tay đối phó với chủ nghĩa cực đoan đã bật đèn xanh cho Saudi Arabia và các quốc gia vùng vịnh khác hành động.

Dòng chia sẻ của Tổng thống Trump được đánh giá là đầy bất ngờ khi trong ngày hôm qua, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ mong muốn hạ nhiệt căng thăng và cam kết sẽ duy trì đối thoại với tất cả các bên liên quan.

Hôm 5/6, 6 quốc gia Vùng Vịnh bao gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập, Yemen, Bahrain và Lybia đã bất ngờ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và cáo buộc nước này tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Sự kiện được đánh giá là cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất khu vực Trung Đông kể từ sau Chiến tranh Lạnh và đặt Washington vào thế vô cùng khó xử khi quân lực Mỹ hiện đồn trú tại cả UAE, Bahrain và Qatar.

Trong hôm nay, Qatar đã bắt đầu khẩn trương xúc tiến các nỗ lực ngoại giao nhằm hòa giải với các quốc gia láng giềng.

3 thách thức với Qatar sau khi bị cắt đứt quan hệ ngoại giao Là quốc gia có GDP đầu người cao nhất thế giới nhờ sản xuất dầu mỏ và khí đốt, nền kinh tế Qatar vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn sau khi bị các nước vùng Arab cô lập.

FT: Món tiền chuộc 1 tỷ USD khiến Qatar bị 'từ mặt'

Tờ Financial Times tiết lộ rằng việc Qatar trả 1 tỷ USD tiền chuộc cho lực lượng thân Iran và có liên hệ với al Qaeda đã khiến các nước Vùng Vịnh "đoạn tuyệt" với quốc gia này.

Quốc vương Qatar, nhân vật tâm điểm trong vụ ‘tẩy chay’ ở Arab

Kế thừa di sản từ cha, quốc vương 37 tuổi của Qatar đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng do bất đồng với các quốc gia láng giềng trước khi bị cắt đứt quan hệ ngoại giao.
Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Iran Thế giới