M

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon thăm Việt Nam

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 23/5 nhằm tăng cường quan hệ và hợp tác giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc.

Tổng thư ký <a href=Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon và chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong chuyến thăm lần đầu tiên của ông tới Việt Nam" />
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon và chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong chuyến thăm lần đầu tiên của ông tới Việt Nam năm 2010. Ảnh: TTXVN

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào ngày mai. Đây là lần thứ hai ông tới thăm Việt Nam kể từ khi nhậm chức năm 2007.

Chuyến thăm chính thức lần này của Tổng Thư ký nhằm tăng cường quan hệ và nâng cao hiệu quả của việc sử dụng nguồn hỗ trợ của Liên Hợp Quốc nhằm triển khai Chương trình Nghị sự Phát triển sau năm 2015. Đặc biệt là thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, các chương trình giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay.

Việt Nam chính thức tham gia Liên Hợp Quốc ngày 20/9/1977. Ngay sau khi gia nhập, Việt Nam đã tranh thủ sự ủng hộ của các nước thành viên để Đại hội đồng LHQ khóa 32 (năm 1977) thông qua Nghị quyết kêu gọi các nước, các tổ chức quốc tế viện trợ giúp đỡ Việt Nam tái thiết sau chiến tranh.

Việt Nam cũng đã chủ động và tích cực phối hợp với các nước Không Liên Kết và đang phát triển để đấu tranh và bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc như nguyên tắc về bình đẳng chủ quyền, không can thiệp công việc nội bộ các nước, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế,  đồng thời bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

Mai Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp QuốcThế giới