M

Tổng thư ký NATO: Nga đưa bộ binh vào Syria

Tổng thư ký NATO cho biết, máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ 2, và Moscow đã triển khai bộ binh đến Syria.

Máy bay <a href=Nga thực hiện một vụ không kích tiêu diệt mục tiêu IS ở Syria. Ảnh: Telegraph" src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/zugtwi/2015_10_06/Zing_Nga__Khong_kich_Syria.jpg" />
Máy bay Nga thực hiện một vụ không kích tiêu diệt mục tiêu IS ở Syria. Ảnh: Telegraph

"Các chiến đấu cơ của Nga lại bay trái phép vào Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là điều không thể chấp nhận. Những thông tin tình báo cho biết đây không phải là sự cố đơn thuần", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói tại cuộc họp báo ngày 6/10.

NATO cho biết, máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu vào ngày 3/10 và lần thứ 2 vào ngày 4/10. 

Theo CNN, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng ra thông báo cho biết, một máy bay MiG-29 chưa xác định thuộc về nước nào đã quấy rối đội hình bay gồm 8 chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ ở gần biên giới với Syria. 

Ankara khẳng định, máy bay lạ đã khóa radar các máy bay của họ đến 4 phút 30 giây. Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của NATO từ năm 1952. Một trong những cam kết của liên minh này là bất kỳ cuộc tấn công nào xảy ra với một thành viên trong NATO cũng sẽ được xem là nhằm vào cả khối.

Ngoài ra, Tướng Stoltenberg cũng cho biết: "Nga đang xây dựng đáng kể lực lượng quân sự ở Syria, bao gồm lực lượng bộ binh bên cạnh căn cứ không quân".

Tổng thư ký NATO cũng hoài nghi về mục tiêu không kích của máy bay Nga có thể không hoàn toàn nhằm vào nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). "Thay vào đó, họ đang tấn công các nhóm đối lập ở Syria và làm liên lụy đến thường dân", ông nói.

Ông Stoltenberg cho biết: "Tôi đã thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về tình hình Syria hồi tuần trước. Chúng tôi thúc giục Nga đóng vai trò xây dựng và hợp tác trong chiến dịch chống IS, và nỗ lực để đạt được giải pháp chính trị cho tình hình xung đột ở Syria".

Nhiều người Syria tin Nga là vị cứu tinh

Người dân ở hai thành phố cảng của Syria coi Nga là những người bạn trung thành có thể giúp họ chấm dứt nội chiến trong bối cảnh niềm tin vào liên quân do Mỹ dẫn đầu đang mờ dần.

Chuyện 'chia phe đánh nhau' ở Syria

Một số nước trong khu vực đã tán thành việc Nga không kích, tạo tiền đề cho Tổng thống Assad lên tinh thần: Liên minh Nga, Iran, Iraq và Syria nhất định sẽ thành công.

 • NATO

  NATO

  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (viết tắt: NATO) là một liên minh quân sự dựa trên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương được ký kết vào ngày 4 tháng 4 năm 1949 bao gồm Mỹ và một số nước ở châu Âu (các nước 2 bên bờ Đại Tây Dương). Những năm đầu tiên thành lập, NATO chỉ là một liên minh chính trị. Tuy nhiên, do cuộc chiến tranh Triều Tiên tác động, một tổ chức quân sự hợp nhất đã được thành lập.

  Bạn có biết: Trên danh nghĩa, NATO là liên minh phòng thủ trong đó các nước thành viên thực hiện phòng thủ chung khi bị tấn công bởi bên ngoài. Thực tế, NATO cũng tổ chức nhiều cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia khác dù các quốc gia này chưa hề xâm phạm đến các thành viên như cuộc tấn công Nam Tư năm 1999, Afghanistan năm 2001...

  • Thành lập: 4/4/1949
  • Trụ sở chính: Bruxelles (Bỉ)
  • Số nước thành viên: 28
 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246 km2
  • Dân số: 144,5 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.577 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngNgaThế giới