M

Tony Jaa và đam mê quyền Thái

28 tuổi, Tony Jaa được xem là thế hệ ngôi sao võ thuật mới. “Với những bước chân như bay và một phong cách đặc trưng, anh chàng người Thái Tony Jaa đã sẵn sàng thế chỗ cho Thành Long và Lý Liên Kiệt” - Đó là những lời Time nhận xét về anh.

Ngôi sao Thái Lan

Tony Jaa và đam mê quyền Thái

(Zing) - 28 tuổi, Tony Jaa được xem là thế hệ ngôi sao võ thuật mới. “Với những bước chân như bay và một phong cách đặc trưng, anh chàng người Thái Tony Jaa đã sẵn sàng thế chỗ cho Thành Long và Lý Liên Kiệt” - Đó là những lời Time nhận xét về anh.

Tony Jaa và đam mê quyền Thái

Hãy tạm quên Thành Long - nay càng lún sâu với mớ phim kiểu Hollywood đầy kỹ xảo và chẳng còn mang chút bản sắc hài hước kiểu Thành Long ngày xưa, và Lý Liên Kiệt - chẳng còn nét anh hùng của Phương Thế Ngọc hay Hoàng Phi Hồng mà mãi đóng những vai côn đồ giang hồ lầm lỳ không nói (vì vốn ngoại ngữ còn kém) khi đóng phim trên đất Mỹ.

Tony Jaa, tên Thái là Phanom Yeerum, được tạp chí Time gọi là “Ngôi sao hành động thế hệ kế tiếp”, cùng lời giới thiệu “Với những bước chân như bay và một phong cách đặc trưng, anh chàng người Thái Tony Jaa đã sẵn sàng thế chỗ cho Thành Long và Lý Liên Kiệt”. Tạp chí này cũng bình chọn bộ phim Ong-Bak của Tony Jaa là một trong mười phim xuất sắc nhất thế giới năm 2003, vì bộ phim này đã công chiếu tại Thái từ năm 2003. Thế nhưng mãi đến năm 2004, bộ phim này mới nổi tiếng trên toàn thế giới khi được công chiếu ở nhiều nước, và vào giữa năm 2005, bộ phim sẽ đến Mỹ.

Tony Jaa và đam mê quyền Thái

Trong phim, Tony Jaa thể hiện quyền thái một cách điệu nghệ, nhanh nhẹn, chuẩn xác và đẹp mắt vô cùng. Cảnh anh chàng bị một đám kẻ xấu rượt đuổi trên đường phố đông nghẹt, băng qua những con đường đầy xe, len lỏi giữa những con hẻm chợ đầy người buôn bán chẳng hề xa lạ nếu bạn từng xem phim của Thành long hay Lý Tiểu Long. Thế nhưng, những bước chân thoăn thoắt, các động tác võ thuật điêu luyện chỉ trong một đoạn phim ngắn này, vừa khiến khán giả cười, sợ thót tim, thở phào nhẹ nhõm rồi sẵn sàng vỗ tay thì quả là hiếm thấy!

Tony Jaa và đam mê quyền Thái

28 tuổi, Tony Jaa được xem là thế hệ ngôi sao võ thuật mới. Arnold thì đã lo chuyện chính trường. Sylvester đi dẫn chương trình. Jean-Claude Van Damme làm đạo diễn phim video. Thành Long đã gần 50 tuổi. Lý Liên Kiệt thì hầu như chẳng thấy đóng phim. Trong khi đó, Tony Jaa lại xuất hiện trong một bộ phim võ thuật rất “nguyên chất” như kiểu phim võ ngày xưa: không kéo dây, không kỹ xảo, không người đóng thế. “Thành Long, Lý Liên Kiệt, Lý Tiểu Long là những người thầy của tôi, họ khiến tôi có đầy cảm hứng. Lý Tiểu Long có những cú đấm mạnh. Thành Long di chuyển nhanh và rất hài hước. Lý Liên Kiệt thì linh hoạt. Tôi cố gắng tổng hợp tất cả thế mạnh của họ và thêm thắt vào đó cái riêng của mình”, Tony nói. “Năm tôi 12 tuổi, tôi đã mơ ước trở thành ngôi sao võ thuật sau khi xem phim của Thành Long và một phim võ của thái mang tên Sinh ra để chiến đấu. Tôi đến lò võ của ba sau mỗi ngày học để tập Tae Kwon Do, Quyền thái, Đấu kiếm và Thể dục thể hình. Nhưng thần tượng lớn nhất của tôi là Lý Tiểu Long”.

Tony Jaa và đam mê quyền Thái

Tony bắt đầu với điện ảnh bằng những vai đóng thế. Cũng chính vì thế, khi anh trở nên nổi tiếng, Tony vẫn tự đóng những cảnh nguy hiểm. “Tôi không muốn đẩy phần nguy hiểm cho những người khác, vì tôi biết cảm giác của một người phải thực hiện điều ấy giùm người khác”. Ngày trước, Tony Jaa tham gia đóng phim vì anh muốn có tiền để vào đại học thể dục thể thao Mahamarakam. Nói về quyền Thái, Tony Jaa rất say sưa. “Tôi cũng không ngừng luyện võ để có thể tiếp tục đóng phần 2 của Ong Bak vì tôi muốn giới thiệu với thế giới về một nét văn hoá của Thái Lan: Quyền Thái! Tôi hy vọng rằng mọi người sẽ yêu thích Quyền Thái, không chỉ vì những pha hành động mà còn vì tinh thần thượng võ của bộ môn võ thuật này”.

Hiện tại, Tony Jaa đang đóng bộ phim Tom Yum Goong. Bộ phim kể về một chàng trai tên Kham đến Úc để giành lại chú voi bị đánh trộm của anh. Tony có cơ hội thể hiện tài võ nghệ của anh khi đụng độ với hai tay vệ sỹ to cao gấp đôi anh! “Tôi vẫn muốn lập nghiệp ở Thái Lan trước đã. Hollywood ư? Có thể, nhưng ở thì tương lai”.

Phanxine

Bình luận

Tin tức mới nhất