Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tour lặn biển khám phá nghề nuôi trai lấy ngọc

Tour du lịch trải nghiệm khám phá công việc nuôi cấy và lấy ngọc trai ở Nha Trang đang thu hút ngày càng đông du khách.

Tour lan bien kham pha nghe nuoi trai lay ngoc hinh anh 1 Để khám phá những điều thú vị tại đây, chúng tôi theo chân anh Hồ Thanh Tuấn – chủ nhân của trại nuôi Ngọc trai Hoàng Gia ra đảo để ghi lại những công việc của một ngày làm việc của những người thợ nơi biển đảo.
Để khám phá những điều thú vị tại đây, chúng tôi theo chân anh Hồ Thanh Tuấn - chủ nhân của trại nuôi Ngọc trai Hoàng Gia ra đảo để ghi lại những công việc của một ngày làm việc của những người thợ nơi biển đảo. Trong ảnh là trại nuôi ngọc trai  đảo Hòn Tằm, một trong “tứ đảo” đẹp nhất Nha Trang.
Tour lan bien kham pha nghe nuoi trai lay ngoc hinh anh 2 Ngay buổi sáng sớm, biển còn tờ mờ hơi sương những người thợ đã xuống bè kiểm tra những chú trai của mình. Khi nắng ấm lên các anh lên cano ra biển và chuẩn bị lặn xuống kiểm tra, vệ sinh, chăm sóc những lồng trai đang được nuôi dưỡng dưới nước sâu.Đây là một công việc hàng ngày của những người thợ, các anh chăm sóc những con trai như những đứa con tinh thần của mình.
Ngay buổi sáng sớm, biển còn tờ mờ hơi sương những người thợ đã xuống bè kiểm tra những chú trai của mình. Khi nắng ấm lên các anh lên cano ra biển và chuẩn bị lặn xuống kiểm tra, vệ sinh, chăm sóc những lồng trai đang được nuôi dưỡng dưới nước sâu.Đây là một công việc hàng ngày của những người thợ, các anh chăm sóc những con trai như những đứa con tinh thần của mình.
Tour lan bien kham pha nghe nuoi trai lay ngoc hinh anh 3 Lựa chọn những lồng trai đến kỳ để mang lên vệ sinh hoặc những lồng trai đủ tuổi có thể cấy nhân tạo ngọc đưa lên bờ.
Lựa chọn những lồng trai đến kỳ để mang lên vệ sinh hoặc những lồng trai đủ tuổi có thể cấy nhân tạo ngọc đưa lên bờ.
Tour lan bien kham pha nghe nuoi trai lay ngoc hinh anh 4 Mỗi ngày có hàng chục lồng trai được đưa lên bờ làm vệ sinh và kiểm tra sức khỏe..  Lựa chọn ra những con trai trưởng thành, đủ sức khỏe đưa lên phòng cấy để những người thợ, người nghệ nhân có tay nghề chuyên môn cao thực hiện kỹ thuật cấy nhân làm chất xúc tác để con trai tạo ngọc.
Mỗi ngày có hàng chục lồng trai được đưa lên bờ làm vệ sinh và kiểm tra sức khỏe.. Lựa chọn ra những con trai trưởng thành, đủ sức khỏe đưa lên phòng cấy để những người thợ, người nghệ nhân có tay nghề chuyên môn cao thực hiện kỹ thuật cấy nhân làm chất xúc tác để con trai tạo ngọc.
Tour lan bien kham pha nghe nuoi trai lay ngoc hinh anh 5
Sau khi các lồng ngọc trai được đưa lên bờ, những người thợ sẽ lựa chọn ra những con trai trưởng thành, đủ sức khỏe đưa lên phòng cấy để những người thợ, người nghệ nhân có tay nghề chuyên môn cao thực hiện kỹ thuật cấy nhân làm chất xúc tác để con trai tạo ngọc.
Tour lan bien kham pha nghe nuoi trai lay ngoc hinh anh 6 Nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn đang tiến hành cấy nhân vào những con trai đủ tuổi trưởng thành để tạo ngọc
Nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn đang tiến hành cấy nhân vào những con trai đủ tuổi trưởng thành để tạo ngọc.Anh Tuấn là một trong những người tiên phong và gắn bó với nghề nuôi trai lấy ngọc từ khi nghề này còn sơ khai ở Việt Nam. Hiện anh đang sở hữu hệ thống trại nuôi ngọc trai có thể nói là lớn nhất Việt Nam trải dài các vùng biển ở miền Trung và miền Nam.
Tour lan bien kham pha nghe nuoi trai lay ngoc hinh anh 7 Cận cảnh những viên ngọc trai được thu hoạch từ trại nuôi của Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia, bao gồm 3 loại: ngọc trai Tahiti màu đen, South sea màu vàng và South sea màu trắng.
Ngọc trai được thu hoạch từ trại nuôi của công ty Ngọc Trai Hoàng Gia, bao gồm 3 loại: ngọc trai Tahiti màu đen, South sea màu vàng và South sea màu trắng. Trên thế giới, hầu hết môi trường biển ở mỗi quốc gia hay vùng lãnh thổ chỉ phù hợp cho một loại trai sinh trưởng, ví dụ như ở Nhật Bản chỉ nuôi được loại trai cho ra ngọc trai Akoya. Ở Tahiti, Pháp chỉ nuôi được giống trai đen có tên thương mại là trai Tahiti hay Indonesia thì chỉ nuôi được loài maxima cho ra ngọc South sea. Tuy nhiên ở Việt Nam được các nhà khoa học phát hiện có đủ các giống loài trai trên thế giới sinh sống; từ giống trai cho ra loại ngọc Tahiti, South sea, Akoya, và kể cả loài ngọc nữ Mabe. Việt Nam với 3/4 diện tích là mặt nước biển trải dài dọc đất nước là một lợi thế lớn mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta”, nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn chia sẻ.
Tour lan bien kham pha nghe nuoi trai lay ngoc hinh anh 8 Tại trại nuôi của Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia, du khách được lặn xuống lòng biển để trực tiếp ngắm nhìn, ghi lại hình ảnh những chú trai đang ngày ngày sản sinh ra những viên ngọc trai làm đẹp cho đời. Đây là dịch vụ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.
Tại trại nuôi của công ty Ngọc Trai Hoàng Gia, du khách được lặn xuống lòng biển để trực tiếp ngắm nhìn, ghi lại hình ảnh những chú trai đang ngày ngày sản sinh ra những viên ngọc trai làm đẹp cho đời. 

Việt Nam lọt top 10 nơi 'phải đến' năm 2015 của Forbes

Tạp chí Forbes đánh giá Việt Nam là một trong nhưng điểm đến thú vị nhất cho năm 2015, với những tour du lịch độc đáo bằng thủy phi cơ, Vespa...

http://vov.vn/van-hoa/du-lich/thu-vi-tour-du-lich-lan-bien-kham-pha-viec-nuoi-trai-lay-ngoc-376018.vov

Theo Kim Thanh/VOV.VN

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch biển

Rung Amazon hung vi truoc tran chay ky luc hinh anh

Rừng Amazon hùng vĩ trước trận cháy kỷ lục

0 6 1

Rừng mưa nhiệt đới Amazon đã hình thành từ 10.000 năm trước. Vẻ đẹp của cánh rừng được mệnh danh "lá phổi Trái Đất" đang bị phá hủy từng ngày do bàn tay con người.

6 diem san cuc quang ly tuong tren bau troi Bac ban cau hinh anh

6 điểm săn cực quang lý tưởng trên bầu trời Bắc bán cầu

0 1

Cuối tháng 8 đến đầu tháng 4, cực quang sẽ xuất hiện ngoạn mục trên bầu trời, thôi thúc du khách tới các vùng đất ở Bắc bán cầu Trái Đất để chiêm ngưỡng tận mắt hiện tượng này.