Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Toyota ra mắt xe tự lái siêu cấp tại CES 2019

Mẫu thử nghiệm được phát triển trên nền tảng Lexus LS, mới và tự động hoàn toàn.

Toyota ra mat xe tu lai sieu cap tai CES 2019 hinh anh 1
Tại CES 2019, bộ phận Toyota Research Institute sẽ trình diễn mẫu thử nghiệm P4, xe công nghệ cao được trang bị công nghệ tự hành kiểu mới. P4 có hai chế độ tự hành riêng biệt: Guardian và Chauffeur.
Toyota ra mat xe tu lai sieu cap tai CES 2019 hinh anh 2
Guardian là chế độ cơ bản vẫn cần can thiệp của người lái chứ không thay thế hoàn toàn. Hãng xe Nhật không tiết lộ nhiều chi tiết nhưng có vẻ Guardian là hệ thống lái bán tự động được trang bị nhiều công nghệ trợ lái nâng cao.
Toyota ra mat xe tu lai sieu cap tai CES 2019 hinh anh 3
Trong khi đó, Chauffeur cao cấp hơn, tự động hoàn toàn và không cần người lái. Toyota cho biết chế độ này có thể kích hoạt trong bất cứ môi trường lái nào, hoặc có thể dùng cho khu vực đã có bản đồ từ trước.
Toyota ra mat xe tu lai sieu cap tai CES 2019 hinh anh 4
Lexus LS được lựa chọn phát triển trên hệ khung gầm và công nghệ kiểm soát đánh lái mới, cho khả năng cơ động tốt hơn, đáp ứng nhanh và đánh lái mượt hơn khi ở chế độ tự động, Toyota cho biết.
Toyota ra mat xe tu lai sieu cap tai CES 2019 hinh anh 5
Dựa trên kinh nghiệm có được từ mẫu thử nghiệm Platform 3.0 trước đây, P4 dùng hệ thống cảm biến LIDAR tương tự với 8 đầu quét khác nhau. Xe còn được trang bị thêm hai camera và hai cảm biến ảnh mới cả trước và sau. Ngoài camera và cảm biến phụ, P4 còn nâng cấp hệ thống radar cho khả năng phát hiện khoảng gần tốt hơn.
Toyota ra mat xe tu lai sieu cap tai CES 2019 hinh anh 6
Mẫu thử nghiệm P4 mới của Toyota còn được nâng cấp hệ thống máy tính, cho khả năng tính toán nhanh hơn, đáp ứng tốt hơn, và sử dụng các thuật toán học máy và khả năng tự học theo thời gian.
Toyota ra mat xe tu lai sieu cap tai CES 2019 hinh anh 7
Mẫu thử nghiệm P4 sẽ được sản xuất vào mùa xuân năm nay. Toyota sẽ công bố thêm thông tin về chế độ lái Guardian vào ngày 7/1 tới đây tại CES 2019.

Đây là xe tự lái của Toyota trong tương lai

Hai concept xe tự hành tương lai sẽ được bộ phận Toyota Boshoku giới thiệu tại CES 2019 trong tháng 1 tới.

Xe có chân sẽ xuất hiện tại CES 2019

Elevate là một trong số những mẫu xe kỳ dị nhất tại CES từ trước tới nay. Ngoài khả năng di chuyển thông thường, xe có thể vượt qua địa hình phức tạp bằng các “chân” linh hoạt.

Gia Nguyễn

Ảnh: Carscoops

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Toyota

Yamaha YZF-R1 2020 chinh thuc lo dien, giong het R6 hinh anh

Yamaha YZF-R1 2020 chính thức lộ diện, giống hệt R6

0 8

Yamaha YZF-R1 và YZF-R1M 2020 đã chính thức lộ diện. Xe được thay đổi thiết kế, lấy cảm hứng từ chiếc MotoGP Yamaha YZR-M1. Ngoài ra, động cơ cũng được nâng cấp đáng kể.