Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM đề nghị điều tra vụ chuyển nhượng lô đất công giá rẻ

Lô đất có diện tích hơn 9.000 m2 thuộc sự quản lý của công ty Cổ phần Kim Khí TP.HCM được nhận định là chuyển nhượng cho Tập đoàn Đất Xanh với giá rẻ hơn so với thị trường.

Mới đây, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản 7059 gửi Công an thành phố, Thanh tra thành phố, các sở ngành liên quan đề nghị làm rõ thông tin Công ty Cổ phần Kim Khí TP.HCM chuyển nhượng dự án khu đất 9.125m2 (nằm tại phường Phú Thuận, quận 7) cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG).

Văn bản của Văn phòng UBND thành phố nêu rõ Công ty Cổ phần Kim Khí TP.HCM là công ty do Nhà nước nắm 51% vốn; việc chuyển nhượng khu đất này không thông qua đấu giá, có dấu hiệu bán đất công của Nhà nước với giá rẻ.

Hiện khu đất 9.125m2 đã trở thành 2 tòa nhà cao 25 tầng mang tên thương mại là Luxgarden do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư.

TP.HCM de nghi dieu tra vu chuyen nhuong lo dat cong gia re hinh anh 1
Khu đất đang được xây dựng một dự án cao 25 tầng. 

Trước khi  Công ty cổ phần Kim Khí TP.HCM  cổ phần hóa vào năm 2005, khu đất 9.125 m2 tại đường Nguyễn Văn Quỳ là tài sản Nhà nước giao cho doanh nghiệp này thuê. Khi cổ phần hóa, khu đất này được xem là tài sản góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần.

Năm 2013, Công ty cổ phần Kim Khí TP.HCM là doanh nghiệp có 55,6% vốn Nhà nước đã nộp 87 tỷ đồng để chuyển quyền sử dụng đất cho khu đất trên.

Tuy nhiên đến năm 2016, ông Đặng Huy Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Kim Khí TP.HCM, đã bán toàn bộ khu đất này cho Tập đoàn Đất Xanh với giá hơn 102 tỷ đồng. Việc bán khu đất có dấu hiệu rẻ hơn so với giá thị trường.

Ngoài ra, Văn phòng UBND TP. HCM cũng đề nghị làm rõ sai phạm dự án Bắc Rạch Chiếc.

Cụ thể, dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc có quy mô 82 ha, tọa lạc tại phường Phước Long A, quận 9, TP. HCM do Công ty Cổ phần Địa ốc 10 (Res 10) làm chủ đầu tư (Res 10 là thành viên của Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn TP.HCM - TNHH MTV).

Dự án này được Thủ tướng ký quyết định (số 282/QĐ-TTg ngày 15/3/2001) giao đất cho Res 10 để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi hoàn chỉnh hạ tầng, Công ty Res 10 phải bàn giao đất để TP.HCM tiếp tục giao đất cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, ngay khi chưa đầu tư xong cơ sở hạ tầng Res 10 đã ký kết các hợp đồng kinh tế với nội dung cho một số đơn vị “được quyền tự tổ chức kinh doanh”, dẫn đến các đơn vị này phân lô và thực hiện huy động vốn (thực chất là bán nền đất) cho các cá nhân.

TP.HCM de nghi dieu tra vu chuyen nhuong lo dat cong gia re hinh anh 2
Vị trí lô đất được cho là bán rẻ, hiện là công trình 25 tầng do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư.

Sai phạm đất công ở TP.HCM qua các con số

Hàng trăm khu đất công tại TP.HCM đã bị "xẻ thịt" cho thuê giá rẻ, thậm chí bỏ hoang. Trong 2 năm 2016 - 2017, Thanh tra TP.HCM có 10 kết luận phát hiện 103 cơ sở nhà đất sai phạm.Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Dan ong giau hon, phu nu ngheo di sau ly hon hinh anh

Đàn ông giàu hơn, phụ nữ nghèo đi sau ly hôn

Nghiên cứu của một giáo sư tại Anh chỉ ra thu nhập của người đàn ông không bị gia đình ràng buộc có thể tăng lên một phần ba sau ly hôn. Với phụ nữ, tình hình ít khả quan hơn.