Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP HCM lo thị trường bán lẻ bị nhà đầu tư ngoại chi phối

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ lo lắng, nếu không có đối sách thì các nhà đầu tư ngoại sẽ chi phối thị trường bán lẻ trong nước chỉ nay mai.

Sáng nay, tại cuộc họp của UBND TP HCM về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2016, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ lo lắng về thị trường bán lẻ trong nước. 

Ông Phong cho biết, hiện Nguyễn Kim, Zalora, Big C thuộc về tỷ phú giàu thứ 3 Thái Lan. Riêng nhà đầu tư Nhật sở hữu Aeon phấn đấu đưa Việt Nam thành thị trường bán lẻ thứ nhì khu vực, chỉ sau Malaysia. “Với định hướng chiến lược như vậy, nếu chúng ta không có đối sách thì các nhà đầu tư ngoại sẽ chi phối thị trường bán lẻ trong nước trong nay mai”, ông Phong khẳng định.

TP HCM lo thi truong ban le bi nha dau tu ngoai chi phoi hinh anh 1
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Nếu không có đối sách, các nhà đầu tư ngoại sẽ chi phối thị trường bán lẻ trong nước. Ảnh: Hà Hương.

Liên quan đến việc cải tạo chung cư cũ, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, TP HCM nhận được rất nhiều đề nghị của các nhà đầu tư muốn góp sức. Hiện TP HCM có tới 474 chung cư cũ, trong đó hơn 50% xuống cấp nghiêm trọng.

“Riêng ở quận 5, chung cư 727 đã tàn tạ quá rồi”, ông Phong nói. Chủ tịch UBND TP HCM giao Sở Xây dựng lập quy chế tiêu chuẩn để lựa chọn nhà đầu tư. 

Cũng tại cuộc họp, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết trong tháng 6 sẽ đi kiểm tra những vấn đề còn tại khiến người dân bức xúc và thực hiện việc xin lỗi dân tại các sở-ngành, quận-huyện. Theo ông Tuyến, thành phố sẽ thực hiện nghiêm vấn đề này và xử lý các lãnh đạo không làm đúng.

Các thương vụ cá lớn Thái 'nuốt' doanh nghiệp Việt đình đám

Các DN Thái Lan đang ngày càng đổ bộ nhiều vào thị trường Việt. Nổi bật là các thương vụ M&A đình đám. Đây được coi là con đường ngắn nhất để các DN Thái có vị thế trên thị trường.Hà Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Kinh te Hong Kong lao dao vi bieu tinh trien mien hinh anh

Kinh tế Hong Kong lao đao vì biểu tình triền miên

0

Các nhà bán lẻ ở Hong Kong dự báo tình hình kinh doanh trong tháng 7 và 8 sẽ vô cùng ảm đạo do các cuộc biểu tình quy mô lớn tiếp tục làm thành phố này chao đảo.