Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM sắp di dời 20.000 căn nhà trên kênh, rạch

Thời hạn cho việc di dời quy mô lớn này chỉ 3 năm. Từ nay đến năm 2020, TP.HCM phải hoàn tất công tác di dời và tái định cư cho các hộ dân đang sinh sống ven kênh rạch.

Phương án được Sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM đưa ra tại hội thảo tìm giải pháp cho thành phố thực hiện các dự án cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh, rạch, chỉnh trang đô thị. Theo đó, TP.HCM sẽ rà soát quy hoạch, điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình thực tế. Các nhà đầu tư sẽ dựa vào quy hoạch điều chỉnh để nghiên cứu, tổ chức đầu tư; phát triển hệ thống hạ tầng đô thị hiện hữu và khu đô thị mới.

TP.HCM cũng sẽ nghiên cứu, thành lập Cơ quan cải tạo và chỉnh trang đô thị trong thời gian tới. Cơ quan này chịu trách nhiệm và có đủ thẩm quyền để điều tiết đất đai, đề xuất chỉ tiêu quy hoạch; đề xuất, điều chỉnh chính sách hoạt động phù hợp với thực tiễn; thống nhất đầu mối trong việc nghiên cứu đưa ra giải pháp tổng thể, nhằm đảm bảo thuận tiện triển khai các cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư.

TP.HCM sap di doi 20.000 can nha tren kenh, rach hinh anh 1
Đến năm 2020, TP.HCM phải di dời 20.000 căn nhà trên kênh rạch. Ảnh: Hải An.

TP.HCM cũng chuẩn bị sẵn quỹ nhà ở cho người có thu nhập thấp để giải quyết những trường hợp chỉ được hỗ trợ về đất, mà số tiền hỗ trợ không đủ để mua căn hộ tái định cư hợp lý.

Ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, cho biết sẽ bổ sung chính sách ưu đãi đầu tư các dự án cải tạo chung cư cũ ở xa trung tâm, những khu vực không có lợi thế, để thu hút nhiều nhà đầu tư; bổ sung quy định về tỷ lệ tối thiểu hộ dân trong chung cư đồng thuận (70 - 80%) thay vì phải có 100% ý kiến đồng thuận tại hội nghị nhà chung cư, để có thể áp dụng triển khai ngay.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM, bài toán cốt lõi là chủ trương, chính sách của Nhà nước, của thành phố phải có cùng tiếng nói chung với các nhà làm quy hoạch, các chuyên gia về kinh tế, xã hội… cùng nhà đầu tư và người dân sống ở ven và trên kênh rạch.

Còn ông Phạm Huy Thưởng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hà Nội Ngàn Năm, kiến nghị thành phố cho điều chỉnh mở rộng ranh giới dự án rạch Xuyên Tâm, cho ứng trước quỹ đất đối ứng để giảm chi phí tài chính đầu tư.

Phản hồi những góp ý trên, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu trong thời gian tới, Sở Quy hoạch kiến trúc phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động để tính toán quy hoạch đô thị thành phố hợp lý.

Đối với các dự án kêu gọi đầu tư, thành phố sẽ chọn lựa nhà đầu tư mang tính cạnh tranh để triển khai dự án. Phấn đấu trong năm 2018 kêu gọi đầu tư vào 2 dự án, đến năm 2020 hoàn thành việc di dời 20.000 căn nhà trên kênh, rạch. Riêng với dự án rạch Xuyên Tâm đã có nhà đầu tư, thành phố sẽ hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn để sớm triển khai dự án.

Thành phố sẽ xây dựng đề án để thực hiện chỉnh trang đô thị theo phương thức hợp tác công tư.


Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Doi bong ro gia tri so 1 the gioi hinh anh

Đội bóng rổ giá trị số 1 thế giới

0 19

New York Knickerbockers là một đội bóng rổ chuyên nghiệp của Mỹ. Đội bóng này trị giá 3,6 tỷ USD. Tuy nhiên giá trị số một thế giới không đồng nghĩa với kết quả trên sân cũng vậy.