Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM thí điểm mô hình chống ngập kiểu mới

Lãnh đạo TP.HCM vừa đồng ý cho Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đặt máy bơm ly tâm chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh với cam kết "không hết ngập không lấy tiền".

Chiều 28/9, ông Nguyễn Ngọc Công, giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP (Trung tâm Chống ngập), cho biết trung tâm và Sở Giao thông Vận tải đã họp bàn và cơ bản thống nhất đề xuất của Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung. 

Theo ông Công, hệ thống chống ngập bằng cách đặt máy bơm ly tâm do Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung có hiệu quả, tuy nhiên phải đưa vào thử nghiệm thực tế tại một điểm ngập nặng trước. 

TP.HCM thi diem mo hinh chong ngap kieu moi hinh anh 1
Đường Nguyễn Hữu Cảnh được chọn làm thí điểm lắp máy bơm ly tâm của Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung. Ảnh: Thanh Tùng.

Tại buổi họp, đại diện của Sở Giao thông Vận tải và Trung tâm Chống ngập đều thống nhất thí điểm tại điểm ngập nặng nhất của TP.HCM trong nhiều năm qua là đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

"Sau khi thí điểm chúng tôi mới xem tính hiệu quả của đề án, sau đó báo cáo lên UBND TP.HCM có tiếp tục triển khai hay không. Hiện các đơn vị đang khảo sát diện tích thi công, sau đó mới lắp đặt máy bơm ly tâm", ông Công nói. 

Trước đó, Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Ninh Bình) đã đề xuất lãnh đạo TP.HCM xin thí điểm hệ thống chống ngập với giải pháp đưa máy bơm ly tâm đặt tại một số vị trí mà không cần vớt rác, đào đường lắp cống mới.

TP.HCM thi diem mo hinh chong ngap kieu moi hinh anh 2
Mô hình chống ngập kiểu mới mà Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đề xuất. 

Doanh nghiệp sẽ tự ứng vốn đầu tư cho một khu vực thành phố thường xuyên xảy ra ngập úng với nguyên tắc thành công mới được thanh toán tiền, còn không doanh nghiệp sẽ tự chịu chi phí.

Hệ thống chống ngập của công ty trên thiết kế bằng máy bơm ly tâm có thể hút nước với công suất 96.000 m3/h, hoạt động bằng dầu hoặc điện. Máy bơm hút nước từ chỗ thấp lên chỗ cao, gắn trực tiếp vào cống thoát nước có sẵn của TP.

Về chi phí thực hiện, công ty trên cho biết lắp máy bơm ly tâm chỉ tốn khoảng 10% so với các dự án chống ngập và công tác duy tu, vớt rác. Đối với một máy bơm hoạt động trong một trận mưa cần chi phí nhiên liệu khoảng 5 triệu đồng.

Từ nay đến cuối tuần, Sài Gòn còn nhiều trận mưa lớn

Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết trong những ngày cuối tháng 9 Sài Gòn còn nhiều trận mưa lớn nhưng lượng mưa sẽ không như ngày 26/9.

Phước Tuần

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự