M

TP HCM: Thị trường BĐS có dấu hiệu nguội dần

Trong quý III/2015, các dự án BĐS từ trung đến cao cấp vẫn được các chủ đầu tư đua nhau tung ra thị trường nhưng lượng tiêu thụ lại có dấu hiệu trầm lắng so với nửa đầu năm 2015.

Theo báo cáo tổng kết quý III của Công ty CBRE Việt Nam, tại TP HCM, trong quý này có khoảng 10.000 căn hộ được chào bán ra thị trường từ 26 dự án, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2014.

Trong đó, khoảng 7.800 căn hộ đã được giao dịch thành công trong quý III/2015, giảm khoảng 2.200 căn hộ so với quý II/2015.

Khảo sát của TBKTSG Online tại các sàn cũng cho thấy phần nào hiện tượng tương tự như nghiên cứu thị trường quý III/2015 của CBRE Việt Nam.

Cụ thể, đại diện nhiều sàn tại TP HCM cho hay, lượng mua căn hộ cao cấp, trung cấp trong tháng 7, 8 vừa qua đang có dấu hiệu chững lại. Đầu tiên là yếu tố tâm linh vào tháng bảy âm lịch, rơi vào quý này đã ảnh hưởng đáng kể đến lượng người mua nhà. Nguyên nhân lớn hơn, liên quan đến vấn đề pháp lý, khi nhiều khách hàng không chịu đặt mua nhà hình thành trong tương lai khi chủ đầu tư không đưa ra được chứng thư bảo lãnh của ngân hàng theo đúng quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Phó tổng giám đốc một công ty sàn giao dịch lớn tại TP HCM cho hay, giai đoạn sôi động nhất hồi đầu năm 2015, mỗi ngày bán được 7-8 căn hộ thì nay họ chỉ bán được 3-4 căn. Cá biệt, theo tìm hiểu, một số dự án cao cấp tại quận 7 ế hàng không bán được.

Khách nước ngoài đang tham quan, tìm hiểu một dự án cao cấp tại TPHCM.

Khách nước ngoài đang tham quan, tìm hiểu một dự án cao cấp tại TP HCM.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, nguồn cung trên thị trường bất động sản TP HCM từ nửa cuối năm 2015 đến năm 2017 dự kiến sẽ tăng mạnh, đón nhận thêm khoảng 59.200 căn hộ mới của 90 dự án hiện có và các dự án dự kiến sẽ triển khai, trong đó có nhiều dự án bất động sản cao cấp. Ông Châu dự báo, điều này sẽ dẫn tới sự cạnh tranh diễn ra rất quyết liệt trong thời gian tới.

Thực ra, tại một số hội thảo về bất động sản gần đây, nhiều chuyên gia đã lên tiếng về sự thừa thãi nguồn cung căn hộ cao cấp và hậu quả tất yếu là sự "bão hòa" của thị trường. Theo đó, khách hàng sẽ không vội bỏ tiền ra mua căn hộ mà sẽ nghe ngóng, chờ đợi thị trường vì không còn tâm lý lo hết hàng.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu của CBRE Việt Nam cho biết thêm, nếu xét theo khu vực thì trong quý III/2015, nguồn cung mới ở phía Nam (bao gồm quận 4, quận 7, quận 8 và Huyện Nhà Bè) chiếm 36% trong tổng số nguồn cung mới, trong khi khu phía Đông gần đây đang sôi động chỉ chiếm 29% trong quý này.

Bà Dung cho biết thêm, nghiên cứu của CBRE Việt Nam trong quý III/2015 cũng ghi nhận nhiều dự án đã bị trì hoãn lâu năm nay được khởi động lại bởi chủ đầu tư mới bằng cách tăng thêm vốn hay thiết kế lại căn hộ và diện tích như City Gate Towers (quận 8), Linh Tây Tower (quận Thủ Đức), C.T. Plaza Nguyên Hồng (quận Gò Vấp)…

Trong khi đó, ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam, nhận định, hiện tại, vẫn chưa có dấu hiệu thể hiện sự tăng trưởng về lượng mua nhà từ người nước ngoài, do người mua vẫn chờ các chi tiết hướng dẫn thi hành cụ thể. 

“Sự chuyên nghiệp, thông thạo ngoại ngữ, và tạo điều kiện thuận lợi khi thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ là vài trong số các yếu tố chủ chốt khi khách hàng nước ngoài tham gia vào thị trường”, ông  Marc Townsend nói.

Loạn tin nhắn quảng cáo bất động sản

Cùng với sự hồi phục trở lại của thị trường bất động sản (BĐS), mạng lưới cò BĐS cũng tăng cường tiếp cận người tiêu dùng bằng chiêu thức quảng cáo BĐS qua tin nhắn.

http://www.thesaigontimes.vn/136319/TPHCM-thi-truong-BDS-co-dau-hieu-nguoi-dan.html

Theo Mạnh Tùng/Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh