Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM thiếu hàng nghìn giáo viên mầm non

Năm ngoái, TP.HCM có gần 200 giáo viên nghỉ việc. Thực trạng này khiến vấn đề thiếu giáo viên mầm non trở nên căng thẳng hơn.

Thời gian làm việc kéo dài, học sinh đông từ 40 đến 50 em, trong khi lương lại thấp khiến nhiều giáo viên mầm non nản lòng và không mặn mà với nghề.

Thiếu hàng nghìn giáo viên mầm non tại TP.HCM Mặc dù đã đưa ra được một số giải pháp, TP.HCM vẫn thiếu hàng nghìn giáo viên mầm non mỗi năm.

Trường mầm non phường 2, quận 11, TP.HCM từng tuyển được đủ số lượng giáo viên, nhưng chỉ sau vài tháng nhiều cô đã không chịu được áp lực và bỏ nghề.

Bà Nguyễn Thị Trinh Tuyết, giáo viên trường mầm non phường 2, cho biết: "Lương chỉ có hơn 3 triệu đồng, thêm học phí nữa thì được khoảng hơn 4 triệu đồng. Áp lực đè nặng lên giáo viên khi phải dạy nhiều em cùng lúc. Nhiều khi, phụ huynh không thông cảm nên lớp trẻ hiện nay khó yêu nghề".

Trong năm học 2015-2016, TP.HCM có gần 200 giáo viên nghỉ việc. Tình trạng này khiến cho vấn đề thiếu giáo viên mầm non trở nên căng thẳng hơn.

Bà Trương Thị Thanh Duyên, Hiệu trưởng trường mầm non phường 2, chia sẻ đa số giáo viên mới được tuyển vào chỉ làm việc khoảng một tháng là sẽ xin nghỉ. Đối với giáo viên mới ra trường, lương khoảng 3 triệu đồng là quá thấp so với thời gian làm việc 12 tiếng một ngày.

TP.HCM thieu hang nghin giao vien mam non hinh anh 1
Hiện nay, giáo viên mầm non phải chịu nhiều áp lực vì hầu hết lớp đều có từ 45-50 học sinh. Ảnh cắt từ clip.

Việc tuyển giáo viên mới sẽ càng trở nên khó khăn do thu nhập thấp trong điều kiện làm việc nhiều áp lực. Lượng giáo viên mầm non đăng ký dự tuyển thậm chí còn thấp hơn chỉ tiêu.

Năm học 2016-2017, TP.HCM cần 2.383 giáo viên mầm non nhưng chỉ tuyển được 1.760, còn thiếu hơn 620 người. Với bậc mầm non, việc thiếu giáo viên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nuôi dạy trẻ. Giờ ăn, nhận và trả trẻ, lúc trẻ đi vệ sinh, một cô không thể chăm sóc và bao quát được cả lớp vài chục cháu như hiện nay.

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết: "Chúng tôi còn thiếu trên 900 giáo viên mầm non mỗi năm, lượng giáo viên nghỉ việc cũng nhiều. Yêu cầu tuyển dụng có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM là một trong những nguyên nhân khiến khó tuyển đủ giáo viên mầm non hàng năm".

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, một lớp mẫu giáo có tối đa 35 học sinh. Tuy nhiên, hiện nay, tại TP.HCM, hầu hết lớp đều có từ 45-50 học sinh. Thiếu giáo viên, không chỉ các trường mà chính các em nhỏ cũng bị thiệt thòi.

Trước thực trạng đó, nhiều chính sách được đưa ra nhằm thu hút và giữ chân giáo viên mầm non. Cụ thể, Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị hỗ trợ thêm cho giáo viên số tiền tương đương 160 giờ/năm. Hỗ trợ từ 550.000-1,5 triệu đồng/tháng để khuyến khích người có trình độ chuyên môn từ cao đẳng đến thạc sĩ.

Giảm áp lực cho giáo viên mầm non: Khó, nhưng có thể làm

Công việc quá vất vả, thời gian làm việc kéo dài khiến một số giáo viên mầm non có những hành động bộc phát với trẻ, không đúng lương tâm làm nghề.

http://vtv.vn/chuyen-dong-24h/thieu-hang-nghin-giao-vien-mam-non-tai-tphcm-20170511192927697.htm

Vũ Loan

Theo VTV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Bao dong dao duc nha giao xuong cap hinh anh

Báo động đạo đức nhà giáo xuống cấp

Ngày 26/3, tại TP.HCM, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chương trình tọa đàm về giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) với cán bộ tuyên giáo các tỉnh phía Nam.

Hoc sinh lop 7 dot tu khi di cam trai hinh anh

Học sinh lớp 7 đột tử khi đi cắm trại

Trong khi tham gia hoạt động ngoài trời, một nữ học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, đột ngột ngất xỉu và tử vong sau đó.