Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM truy thu 89 tổ chức, cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook

Lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết số tiền truy thu khoảng 14 tỷ đồng và được ghi nhận thông qua việc rà soát các tài khoản trên dữ liệu của 5 ngân hàng.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Nam Bình, Cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết sau khi tiến hành truy thu một cá nhân với số tiền 4,1 tỷ đồng hồi tháng 8, cơ quan thuế tiếp tục triển khai ra soát các tài khoản có thu nhập từ Google, Facebook trên địa bàn.

Theo dữ liệu của 5 ngân hàng, từ năm 2014 đến hết tháng 11/2017 có đến 18.903 tổ chức nhận thu nhập từ Google, Facebook với số tiền 1.092 tỷ đồng. Ngoài ra cũng có nhiều tài khoản được thanh toán bằng ngoại tệ với số tiền lên đến 17,8 triệu USD.

Trong đó, việc rà soát qua hệ thống ngân hàng tính riêng TP.HCM, cơ quan thuế đã truy thu được tổng cộng 14 tỷ đồng từ 89 tổ chức, cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook. Đồng thời Cục Thuế TP.HCM cũng chuyển thông tin của 5.800 cá nhân có nhận thu nhập từ Facebook, Google với tổng số tiền 7,1 triệu USD97 tỷ đồng tới cục thuế các tỉnh.

TP.HCM truy thu 89 to chuc, ca nhan co thu nhap tu Google, Facebook hinh anh 1
Nhiều cá nhân nhận thu nhập lớn từ nước ngoài  nhưng "quên" khai nghĩa vụ thuế. Ảnh minh họa: Reuters.

"Đến nay, tại TP.HCM chưa truy thu thêm cá nhân nào có thu nhập cao như cá nhân có thu nhập 41 tỷ đồng bị phát hiện hồi tháng 8. Tuy nhiên, ở quy mô cả nước, thông tin từ cục thuế các tỉnh cho hay đã truy thu cá nhân có thu nhập khủng tương tự" - ông Bình nói.

Không chỉ rà soát ở hệ thống của 5 ngân hàng chính, đại diện Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết thời gian tới cơ quan này sẽ mở rộng rà soát tài khoản của các ngân hàng khác. 

Trước đó, với cá nhân có thu nhập 41 tỷ đồng từ Google, Facebook mà chưa kê khai thuế, Cục Thuế TP.HCM đã ra truy thu 4,1 tỷ đồng. Việc truy thu này cũng thông qua phương án đề nghị ngân hàng rà soát các khoản thu nhập được chuyển cho Google và Facebook mà không kê khai thuế.

Cục Thuế TP.HCM cho biết đây là việc truy thu dựa trên kết quả ghi nhận số tiền 41 tỷ đồng mà cá nhân này nhận từ các tổ chức trên trong suốt 2 năm qua. Cá nhân này có viết một trò chơi có lượt tải rất nhiều trên Internet, các kênh Youtube, Facebook đã chạy quảng cáo trên các chương trình này và trả phí. Số phí này không được kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định.

Theo ông Bình, tình trạng các cá nhân nhận tiền từ nước ngoài nhưng chưa làm nghĩa vụ thuế đang ngày một nhiều hơn. Cục Thuế TP.HCM đã phát hiện nhiều trường hợp nhận tiền từ Google, Facebook nhưng “quên” kê khai.

"Cơ quan Thuế sẽ tích cực hơn nữa trong việc phối hợp cùng các ngân hàng để thực hiện có hiệu quả hơn”, ông Nguyễn Nam Bình chia sẻ.

'Quản' Facebook, Netflix, Spotify thế nào?

Sửa đổi quy định hiện hành để buộc các dịch vụ truyền hình xuyên biên giới phải tuân thủ những quy định mà giới quản lý tin là cần thiết cho xã hội, đó là điều bình thường.

Ai đủ sức ngăn Facebook chiếu trực tiếp Ngoại hạng Anh?

Việc phản đối Facebook phát sóng Ngoại hạng Anh là bình thường và nên được khuyến khích trên con đường tìm ra giới hạn pháp lý của một ngành nghề không mới nhưng biến đổi liên tục.


Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Google YouTube

Khach hang chau A bat dau quay lung voi Huawei hinh anh

Khách hàng châu Á bắt đầu quay lưng với Huawei

1 0 9 26

Các cửa hàng điện thoại tại một số nước châu Á ngừng thu mua điện thoại Huawei cũ, trong khi nhiều người dùng tìm cách bán lại thiết bị vì sợ không còn được Google hỗ trợ.