Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP HCM và Hậu Giang cần liên kết chặt chẽ

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, để thúc đẩy kinh tế vùng phát triển thì mỗi địa phương cần phát triển thế mạnh của mình, liên kết chặt chẽ để cùng nhau phát triển.

Chiều 4/5, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang về công tác phối hợp, hỗ trợ trong phát triển kinh tế, xã hội của 2 địa phương trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, cho biết hiện tại tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, cơ cấu kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo còn khá nhiều. Ông mong muốn lãnh đạo TP HCM quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ xây mới 19 trạm y tế xã, phường, thị trấn và 6 trường tiểu học để phục vụ bà con địa phương với tổng số tiền gần 400 tỷ.

Ông Chánh cũng kỳ vọng TP giúp Hậu Giang xây dựng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển nông sản từ tỉnh lên TP tiêu thụ. Vị bí thư tỉnh cũng ngỏ ý muốn TP HCM hỗ trợ xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn để phát triển các mặt hàng nông nghiệp sạch, chất lượng.

Chia sẻ những khó khăn về kỹ thuật, nhân sự, cơ sở hạ tầng cũng như quản lý còn nhiều hạn chế của tỉnh mới thành lập, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM hứa sẽ kết nối tạo nguồn hàng cung ứng, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp sạch. Ông cũng đề nghị 2 địa phương phải có chương trình hợp tác trong việc cung ứng nguồn hàng cho thị trường bán lẻ ở TP HCM và hứa giúp tỉnh Hậu Giang trong việc đào tạo nguồn nhân lực quản lý và có kỹ thuật.

TP HCM va Hau Giang can lien ket chat che hinh anh 1

Bí thư Thăng phát biểu tại cuộc họp.

Ảnh: Phước Tuần

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, cho rằng cả hai địa phương phải bổ sung, rút ra những bài học trong 10 năm hợp tác vừa qua. “Nếu chúng ta có những chương trình cụ thể thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Các tỉnh trong vùng, khu vực cần liên kết chặt chẽ về giao thông, nguồn nước, mạng lưới điện, thị trường tiêu thụ, công nghệ thông tin… như vậy mới tạo động lực cho cả vùng cùng phát triển”, ông Thăng nhấn mạnh.

Để cùng nhau phát triển kinh tế xã hội trong tương lai, ông Thăng chỉ ra rằng phải đảm bảo TP HCM là thị trường trong khu vực, và ngược lại các tỉnh là thị trường của TP HCM. Các địa phương phải tạo sự liên kết chặt chẽ giữa bốn nhà: Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà dân và nhà băng (ngân hàng), cơ chế chính sách để thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Về việc lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đề xuất TP HCM giúp đỡ xây trường, trạm xá, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị MTTQ 2 tỉnh xem xét, cân nhắc huy động, kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ, tài trợ xây dựng sớm trạm y tế và trường tiểu học theo nguyện vọng của lãnh đạo tỉnh Hậu Giang.

Lãnh đạo TP HCM và Hậu Giang cũng cam kết hỗ trợ, giúp đỡ sản xuất, phân phối nông nghiệp sạch, chuỗi thực phẩm an toàn trong thời gian tới. Qua đó TP HCM và tỉnh Hậu Giang cùng phối hợp cung cấp các giống cây, con có năng suất, chất lượng cao, xây dựng mô hình nông thôn mới, sản xuất nông nghiệp...

Lãnh đạo TP HCM cũng hứa sẽ hỗ trợ, giúp đỡ Hậu Giang cách thức tổ chức, điều hành và quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao. Đào tạo ngắn hạn về kiến thức quản lý và thực hành của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp, cách thức quản lý các doanh nghiệp.  

Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm

Hậu Giang Thời sự

3 thanh nien bi nuoc cuon mat tich khi tam thac hinh anh

3 thanh niên bị nước cuốn mất tích khi tắm thác

0

Nhóm thanh niên ở Gia Lai đến thác nước thuộc làng Mèo tắm thì 3 người bị nước cuốn mất tích. Chính quyền địa phương huy động gần 100 cán bộ cùng người dân tìm kiếm nạn nhân.