Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP HCM xem xét xây nhà vệ sinh '5 sao' giá 900 triệu

Một doanh nghiệp nước ngoài muốn xây dựng nhà vệ sinh tiêu chuẩn "5 sao", kinh phí từ 500 - 900 triệu đồng/công trình tại TP HCM. Người sử dụng phải trả 5.000 - 10.000 đồng/lượt.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có buổi làm việc với các cơ quan, ban ngành của thành phố để tìm giải pháp tháo gớ vướng mắc, khó khăn trong việc xây dựng hơn 1.000 nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn.

"Chúng ta có thể đổi đất để xây thêm nhiều nhà vệ sinh đạt chuẩn, hay lập bản đồ số hóa các nhà hàng, khách sạn tạo điều kiện cho khách du lịch đi vệ sinh" - ông Tuyến nói và thông báo, sau khi kêu gọi các nhà đầu tư, đầu tháng 8 đã có doanh nghiệp ngỏ ý muốn thực hiện dự.

Hiện UBND TP HCM đã nhận được hồ sơ tham gia dự án theo hình thức xã hội hóa của hai nhà đầu tư, với hai phương tức hoàn vốn khác nhau.

TP HCM xem xet xay nha ve sinh '5 sao' gia 900 trieu hinh anh 1
Một ngân hàng xây dựng nhà vệ sinh chất lượng ở các công viên trung tâm TP HCM, đổi lại được quảng cáo miễn phí và đặt máy ATM. Ảnh: Phước Tuần.

Đầu tiên là Công ty Cổ phần Thương mại và Truyền thông Vinasing. Doanh nghiệp này đề nghị xây dựng 1.000 nhà vệ sinh công cộng ở TP HCM, tổng kinh phí dự kiến 110 tỷ đồng (110 triệu đồng/công trình). Số nhà vệ sinh này sẽ được lắp ở các nhà ga, bến tàu, công viên, tuyến đường trên 24 quận, huyện.

Đổi lại, doanh nghiệp muốn thành phố tạo điều kiện cho quảng cáo trên các cầu vượt bộ hành, cầu vượt cơ giới trong thời gian 15 năm để hoàn vốn. Với phương án này, người dân được sử dụng nhà vệ sinh miễn phí.

TP HCM xem xet xay nha ve sinh '5 sao' gia 900 trieu hinh anh 2
Nhà vệ sinh công công "5 sao" tại Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Thứ hai, là Công ty Mister Loo (Thụy Sĩ), doanh nghiệp này ngỏ ý đầu tư xây dựng các nhà vệ sinh đạt chuẩn “5 sao”, kinh phí từ 500 - 900 triệu đồng/công trình, tùy vào vị trí xây dựng. Công ty dự kiến thu hồi vốn bằng hình thức thu tiền người sử dụng, mức 5.000 - 10.000 đồng/lượt.

Phó chủ tịch UBND thành phố đánh giá, chủ trương "phủ sóng" nhà vệ sinh công cộng sẽ góp phần xây dựng thành phố văn minh, thanh lịch trong mắt người dân và du khách. Tuy nhiên, ông Tuyến nhìn nhận quá trình triển khai lâu nay còn vướng mắc về vị trí xây dựng, kinh phí đầu tư.

Ông phó chủ tịch cho rằng, người dân và du khách sử dụng nhà vệ sinh công cộng không quan trọng miễn phí hay trả tiền, mà phải đảm bảo sạch sẽ, tiện nghi. Chủ trương của thành phố khi xây mới nhà vệ sinh công cộng phải đạt tiêu chuẩn "5 sao" (có máy lạnh, lối đi riêng cho người khuyết tật, trang thiết bị hiện đại...), chứ không làm tạm bợ sẽ nhếch nhác - lãnh đạo UBND TP HCM nhấn mạnh.

Trước mắt, UBND TP HCM sẽ thí điểm xây 1 công trình, hoàn thành trước ngày 2/9 để kiểm tra, đánh giá trước khi triển khai xây dựng đại trà.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, mạng lưới nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn chưa đạt chuẩn, số lượng không đủ và bố trí không phù hợp.

Hiện TP HCM có 208 nhà vệ sinh công cộng có thu phí, trong đó có 155 điểm tập trung ở các tuyến đường, bến xe, chợ và khu du lịch, 11 điểm do Sở GTVT phối hợp với một ngân hàng xây dựng, chủ yếu ở các công viên trên quận 1 là đạt yêu cầu.

 

Đầu tư 1.000 nhà vệ sinh công cộng ở Sài Gòn

Dù là nơi có lượng khách du lịch lớn nhưng nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) ở TP HCM vẫn còn thiếu và kém chất lượng khiến cho ngành du lịch gặp nhiều khó khăn.

 
Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

01:35 Bay dien trong vuon thanh long o mien Tay hinh anh

Bẫy điện trong vườn thanh long ở miền Tây

0 4 2

Hàng nghìn hecta đất trồng thanh long ở huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) và huyện Châu Thành (Long An) được nông dân mắc điện như mạng nhện để "xông đèn" cho ra quả trái vụ.

03:21 Song Duong Dong bi buc tu boi rac thai hinh anh

Sông Dương Đông bị bức tử bởi rác thải

0 52 7

Dọc lưu vực sông Dương Đông có trên 300 cơ sở sản xuất, kinh doanh và hơn 10.000 hộ dân sinh sống. Dòng sông ô nhiễm nặng nề, đe dọa sức khỏe cư dân trên đảo.