M

TP HCM xuất hiện 'mù khô' do ô nhiễm

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, hiện tượng sương mù dày đặc mà người dân TP HCM thấy sáng 6/10 chính là "mù khô", xuất hiện do không khí bị ô nhiễm.

Sáng 6/10, tại một số quận của TP HCM xuất hiện hiện tượng “mù khô” dày đặc. Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ tại các quận 1, quận 2, quận 4, quận 9 sáng 6/10 đã xuất hiện lớp mù dày đặc.

Lớp mù lơ lửng phủ mờ các tòa nhà cao tầng. Đứng nhìn từ quận 1 nhìn sang quận 2, quận 4 chỉ thấy một lớp mù. Tại một số tuyến đường xuất hiện mù dày đặc, người tham gia giao thông phải liên tục bóp còi để tránh va chạm.

Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa dày đặc “mù khô”.
Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa dày đặc “mù khô”.

Ông Nguyễn Văn Long, lái xe ôm ở quận 1, cho biết từ hôm qua, sáng sớm ông ra khỏi nhà đã thấy lớp mù xuất hiện. Đến 9h30 thì tan. Tuy nhiên, hôm nay hiện tượng mù xuất hiện dày đặc hơn. Đến 10h dù trời đã hửng nắng nhưng hiện tượng này vẫn chưa giảm.

Hiện tượng này cũng xuất hiện tượng tự tại khu vực từ ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh) đến cầu Rạch Chiếc (quận 2). Bà Lê Thị Mười, bán nước gần cầu Văn Thánh, cho biết chưa bao giờ bà thấy mù dày như vậy.

“Nhìn cứ tưởng ở đâu tuốt trên Đà Lạt gì chứ, cách xa cả chục mét là không thấy người”. Hiện tượng mù trắng xóa cả lòng sông Sài Gòn. 

Từ quận 1 nhìn sang quận 2 không rõ nhà.
Từ quận 1 nhìn sang quận 2 không rõ nhà.

Các xe tải đi từ xa đã phải nhấn còi liên tục. Nhiều người dân tỏ ra lo lắng hiện tượng này có thể do ô nhiễm không khí.

Ông Đặng Văn Dũng -  Phó giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, TP HCM hiện tượng xuất hiện hai ngày nay không phải là sương mù mà gọi là “mù khô”.

Nguyên nhân do ô nhiễm trong không khí, bụi khói tích tụ lơ lửng ở lớp không khí sát mặt đất. Trong khi thời tiết gió nhẹ, nó không khuyếch tán.

Hiện tượng mù khô có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người đi đường, nên theo ông Dũng người dân ra đường đeo khẩu trang hoặc các thiết bị bảo hộ khác. 

Người đi đường di chuyển trong lớp “mù khô”.
Người đi đường di chuyển trong lớp “mù khô”.

Cũng theo ông Dũng hai năm trở lại nay, hiện tượng mù khô xuất hiện ngày càng dày đặc.

Ông Dũng khuyến cáo nếu tình trạng ô nhiễm không khí trong thành phố không được cải thiện thì thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều đợt nữa.

Cần Thơ chìm trong sương mù giữa trưa

Người dân TP Cần Thơ bất ngờ khi toàn thành phố chìm trong sương mù dày đặc giữa trưa 5/10.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/moi-truong/20151006/tphcm-xuat-hien-mu-kho-do-o-nhiem/980662.html

Theo Tiến Long - Yến Trinh/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự