Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM cấm sách nhiễu, bắt người dân bổ sung giấy tờ nhiều lần

UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan công quyền siết chặt kỷ luật, kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức, viên chức sách nhiễu, gây phiền hà cho người dân.

Để tránh tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp khi giải quyết thủ tục hành chính, UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch đấu tranh, xử lý nghiêm minh các cơ quan, cán bộ có hiện tượng này.

Theo kế hoạch, khi công chức, viên chức có hành vi làm khó người đến giải quyết thủ tục hành chính, lãnh đạo trực tiếp quản lý những cán bộ này sẽ bị xử lý nghiêm.

TP.HCM cam sach nhieu, bat nguoi dan bo sung giay to nhieu lan hinh anh 1
Người dân làm thủ tục hành chính ở UBND quận 4. Ảnh: Nguyên An.

UBND TP.HCM yêu cầu mỗi cơ quan hành chính cần thể hiện sự quyết tâm trong việc siết chặt kỷ cương trong hoạt động công vụ và kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những người có biểu hiện thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật.

Các cán bộ làm việc tại vị trí mang tính chất nhạy cảm, phức tạp cần được định kỳ luân chuyển, thay đổi địa bàn làm việc.

Trong khâu nhận hồ sơ, tài liệu của người dân, doanh nghiệp tới làm thủ tục hành chính, UBND TP.HCM cấm các cơ quan công quyền yêu cầu người tới làm việc bổ sung giấy tờ quá 1 lần. Bên cạnh đó, mỗi cơ quan hành chính cần rà soát, cắt bỏ ngay những sơ hở có nguy cơ tham nhũng, sách nhiễu với người dân.

Ngoài ra, mỗi cơ quan đều cần có 1 đường dây nóng, hộp thư điện tử để tiếp nhận ý kiến của người dân, doanh nghiệp về hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà. Khi xác định có lỗi, các cơ quan này phải công khai xin lỗi người dân, doanh nghiệp và khắc phục hậu quả, xử lý vi phạm theo quy định.

Theo kế hoạch, UBND TP.HCM yêu cầu các lãnh đạo sở, ban, ngành và các chủ tịch UBND quận, huyện trên địa bàn tập trung thực hiện, định kỳ báo cáo kết quả theo quý, năm hoặc khi UBND TP có yêu cầu đột xuất.

Cán bộ TP.HCM không được ngắt điện thoại khi dân 'trút bầu tâm sự'

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng việc cán bộ, công chức không ngắt điện thoại đột ngột khi đang nói chuyện với người dân là thể hiện phép lịch sự tối thiểu.


Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Thời sự

9X bi bat khi di giao 1 kg ma tuy da hinh anh

9X bị bắt khi đi giao 1 kg ma túy đá

0

Mang bịch ma túy đá nặng 1 kg từ TP.HCM đến Cà Mau để giao cho một người khác, Ngọc bị cảnh sát bắt quả tang.

300 khach Han Quoc nhap canh TP.HCM moi ngay hinh anh

300 khách Hàn Quốc nhập cảnh TP.HCM mỗi ngày

0 71 2

Sân bay Tân Sơn Nhất đang trong tình trạng ùn ứ do số người về từ Hàn Quốc nhập cảnh đông. Theo thống kê, có 300 khách Hàn Quốc nhập cảnh vào sân bay này mỗi ngày.

Chay 5 cua hang gan cho Hanh Thong Tay hinh anh

Cháy 5 cửa hàng gần chợ Hạnh Thông Tây

0 81 9

Vụ hoả hoạn giữa trưa thiêu rụi 5 cửa hàng bên hông chợ Hạnh Thông Tây (TP.HCM). Hai người may mắn thoát chết.