Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM đề xuất mời chuyên gia nước ngoài góp ý bảo tồn Dinh Thượng Thơ

Tòa nhà được xây theo kiến trúc thuộc địa Pháp, đã hơn 130 năm tuổi và vẫn giữ được chiếc cổng sắt được thiết kế tinh xảo và lối vào lát đá xanh.

Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM vừa báo cáo UBND TP về những khó khăn trong việc bảo tồn và hình thức bảo tồn Dinh Thượng Thơ (ở 59-61 Lý Tự Trọng, quận 1). 

Để tìm ra giải pháp bảo tồn tối ưu nhất đối với công trình được xây từ những năm 1860, Sở Quy hoạch Kiến trúc kiến nghị UBND TP.HCM xem xét đồng ý mời chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo tồn để nghiên cứu và có ý kiến thêm. 

TP.HCM de xuat moi chuyen gia nuoc ngoai gop y bao ton Dinh Thuong Tho hinh anh 1
Dinh Thượng Thơ hiện là trụ sở của Sở Thông tin Truyền thông và Sở Công thương. Ảnh: NLĐ.

Trước đó, Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc đã khảo sát hiện trạng và đánh giá Dinh Thượng Thơ mang tính lưu giữ dấu vết của những công trình công quyền đầu tiên của Sài Gòn.

Ngoài ra, tòa nhà còn được lưu giữ gần như nguyên trạng ban đầu, giữ lại được những đặc trưng xây dựng, kiến trúc tiêu biểu của một thời kì.

Tháng 9/2018, sau khi tổ chức hội thảo để tổng hợp thông tin, đánh giá từ những nhà khoa học, nhà nghiên cứu và chuyên gia trong nước, Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết các ý kiến trong hội thảo chưa đưa ra được giải pháp kỹ thuật và mức độ bảo tồn đối với công trình này.

Các ý kiến thu được mới dừng lại ở mức độ nhận định về giá trị văn hóa, giá trị nghệ thuật của công trình.

Tòa nhà 59-61 Lý Tự Trọng trước đây là tòa nhà Nha giám đốc Nội vụ, người dân gọi là Dinh Thượng Thơ. Công trình được chính quyền xứ Nam Kỳ xây vào những năm 1860. 

Tòa nhà được xây theo kiến trúc thuộc địa Pháp, nay đã hơn 130 năm tuổi và vẫn giữ được chiếc cổng sắt được thiết kế tinh xảo và lối vào lát đá xanh. Dù là một trong những công trình lâu đời nhất của TP.HCM nhưng tòa nhà hiện chưa được đánh giá xếp hạng di tích và không thuộc đối tượng nghiên cứu bảo tồn cảnh quan kiến trúc đô thị.

Tòa nhà hiện được Sở Thông tin Truyền thông và Sở Công Thương sử dụng làm trụ sở. Đầu năm nay, Văn phòng UBND TP.HCM có thông báo về việc mở rộng và nâng cấp trụ sở HĐND TP, UBND TP.

Do việc mở rộng sẽ ảnh hưởng tới tòa nhà 59-61 Lý Tự Trọng nên UBND TP giao Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với cơ quan liên quan tìm ra giải pháp quản lý quy hoạch kiến trúc đối với công trình này.

Vì sao dự án cải tạo cư xá Thanh Đa 9 năm vẫn nằm trên giấy?

TP.HCM đã giao Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư dự án cải tạo khu cư xá Thanh Đa, tuy nhiên, dự án sau 9 năm vẫn nằm trên giấy.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Thời sự

Cuu Tong thong Obama roi TP.HCM hinh anh

Cựu Tổng thống Obama rời TP.HCM

0 8 4

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama rời Việt Nam sáng nay sau khi kết thúc chuyến thăm TP.HCM từ ngày 8 đến 11/12.

TP.HCM bat giu lo hang 11 ty dong gian lan thue hinh anh

TP.HCM bắt giữ lô hàng 11 tỷ đồng gian lận thuế

0 82

Ngày 10/12, Cục Hải quan TP.HCM đã chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý lô hàng trị giá 11 tỷ đồng vi phạm gian lận thuế.