Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM kiến nghị đưa dịch vụ đòi nợ vào danh mục cấm

Với nhiều kẽ hở để các thành phần xã hội đen, đòi nợ thuê núp bóng, TP.HCM vừa kiến nghị đưa loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.

Ngày 29/9, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ đưa loại hình dịch vụ đòi nợ vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.

UBND TP.HCM nhận định hoạt động đòi nợ đang diễn biến phức tạp trên địa bàn, các tổ chức tín dụng đen thường núp bóng doanh nghiệp cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ để thu lợi bất chính. Khi các con nợ không trả đúng hẹn, những tổ chức này thường dùng nhân viên hoặc đối tượng hình sự để uy hiếp.

TP.HCM kien nghi dua dich vu doi no vao danh muc cam hinh anh 1
Vụ việc quán phở Hòa Pasteur bị ném sơn và mắm tôm là hệ lụy của đòi nợ thuê. Ảnh: Liêu Lãm.

Tình trạng trên còn tiếp diễn bởi nhiều người dân có nhu cầu vay vốn nhanh, không thế chấp, không đáp ứng đủ yêu cầu của các kênh tín dụng chính thức. Bên cạnh đó, một lượng không nhỏ người tham gia các hoạt động tệ nạn, có nhu cầu bất hợp pháp nên tìm đến tín dụng đen.

Tính đến đầu năm 2019, tại TP.HCM có 99 doanh nghiệp hoàn tất đăng ký và được cấp giấy chứng nhận hoạt động ngành, nghề dịch vụ đòi nợ với tổng vốn.

Sau khi rà soát lại vào quý I năm 2019, số doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ chỉ còn 45 doanh nghiệp với tổng vốn điều lệ là hơn 111 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý I năm 2019, doanh nghiệp đòi nợ có số lãi cao nhất là hơn 957 triệu đồng, doanh nghiệp có số lỗ cao nhất là hơn 15 triệu đồng.

Bộ trưởng Tô Lâm cảnh báo nguy cơ bùng phát tín dụng đen trên Internet

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết nạn dụng đen, đòi nợ thuê vẫn còn diễn biến phức tạp. Nhiều công ty đã lập website cho vay trên mạng, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Thời sự

Cam duong 3 ngay o trung tam TP.HCM hinh anh

Cấm đường 3 ngày ở trung tâm TP.HCM

0 237 1

Tất cả phương tiện bị cấm lưu thông trên đường Lê Duẩn, quận 1 (TP.HCM), để phục vụ việc tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Xe buyt o TP.HCM can chet nguoi hinh anh

Xe buýt ở TP.HCM cán chết người

0 73 2

Chiếc xe buýt số 57 lao đến cán người phụ nữ 39 tuổi tử vong sau khi người này ngã ra từ vụ va chạm xe máy.